UNWTO: Các quốc gia cần hợp tác mạnh mẽ để tái khởi động du lịch

02/04/2021 39 0
Tác động 'hủy diệt' của đại dịch Covid-19 tới du lịch toàn cầu vẫn tiếp tục trong năm 2021 khiến Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) ngày 31-3 lên tiếng kêu gọi sự hợp tác mạnh mẽ giữa các quốc gia về các nguyên tắc đi lại nhằm bảo đảm tái khởi động an toàn du lịch toàn cầu và tránh lặp lại một năm tổn thất nặng nề.

Du lịch toàn cầu vẫn chịu tổn thất nặng nề bởi "cơn bão" Covid-19 (Ảnh: UNWTO)

Tác động “hủy diệt” của đại dịch Covid-19 tới du lịch toàn cầu vẫn tiếp tục trong năm 2021 khiến Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) ngày 31-3 lên tiếng kêu gọi sự hợp tác mạnh mẽ giữa các quốc gia về các nguyên tắc đi lại nhằm bảo đảm tái khởi động an toàn du lịch toàn cầu và tránh lặp lại một năm tổn thất nặng nề.

Tiếp sau năm 2020 khó khăn, ngành du lịch toàn cầu bắt đầu năm 2021 với khó khăn chồng chất hơn khi các quốc gia tăng cường các lệnh hạn chế du lịch nhằm ứng phó với những làn sóng mới của đại dịch Covid-19.

Bản cập nhật Phong vũ biểu mới của UNWTO cho thấy, lượng khách quốc tế toàn cầu đã giảm 87% trong tháng 1-2021 so với cùng kỳ năm 2020. Những tháng còn lại của năm 2021, triển vọng của ngành du lịch vẫn không mấy khả quan.

Thống kê của UNWTO chỉ ra, tất cả các khu vực toàn cầu tiếp tục hứng chịu tình trạng sụt giảm mạnh khách quốc tế trong tháng đầu của năm 2021. Việc xét nghiệm bắt buộc, cách ly và trong một số trường hợp đóng cửa biên giới hoàn toàn, đã dập tắt những hy vọng về cơ hội nối lại du lịch quốc tế. Thêm vào đó, tốc độ và việc phân phát vaccine Covid-19 chậm hơn dự kiến, kéo theo chậm trễ trong việc tái khởi động du lịch toàn cầu.

Theo Phong vũ biểu của UNWTO, không một khu vực nào nằm ngoài vùng tác động của “cơn bão” Covid-19. Du lịch Châu Á và Thái Bình Dương là khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 với mức sụt giảm du khách quốc tế kỷ lục trong tháng 1 là 96%. Cả châu Âu và châu Phi đều chứng kiến mức sụt giảm 85% du khách quốc tế, trong khi đó Trung Đông ghi nhận mức giảm 84% du khách quốc tế. Trong tháng 1, khách quốc tế tới châu Mỹ giảm 77%.

Tổng thư ký UNWTO nói rằng, hàng triệu sinh kế và doanh nghiệp đang phụ thuộc vào ngành du lịch. Nhận định 2020 là năm tồi tệ nhất của ngành du lịch, Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili hối thúc “cộng đồng quốc tế cần hành động mạnh mẽ và khẩn cấp nhằm bảo đảm một năm 2021 tươi sáng hơn với ngành du lịch thế giới”.

Dự báo thận trọng

Với 32% số điểm đến trên toàn cầu vẫn đóng cửa hoàn toàn với khách quốc tế vào thời điểm đầu tháng 2, UNWTO đã dự báo những tháng đầu năm 2021 là giai đoạn thách thức của du lịch toàn cầu.

Dựa vào những xu hướng hiện tại, UNWTO dự báo lượng du khách quốc tế sẽ giảm khoảng 85% trong quý đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm 2019. Mức sụt giảm này tương đương với khoảng 260 triệu lượt khách quốc tế khi so sánh với cùng thời điểm trước đại dịch.

Theo đó, UNWTO đưa ra hai kịch bản của ngành du lịch toàn cầu trong năm 2021 trong đó xem xét khả năng phục hồi của du lịch quốc tế trong nửa cuối năm. Những điều này dựa trên một số yếu tố, đáng chú ý nhất là việc dỡ bỏ lớn các hạn chế đi lại, sự thành công của các chương trình tiêm chủng hoặc sự ra đời của các quy định hài hòa như Chứng chỉ Xanh Kỹ thuật số (chứng chỉ y tế số hay hộ chiếu vaccine) do Ủy ban Châu Âu lên kế hoạch.

Trong kịch bản đầu tiên, UNWTO cho rằng du lịch quốc tế sẽ phục hồi vào tháng 7, dẫn đến lượng khách quốc tế đến năm 2021 tăng 66% so với mức thấp lịch sử năm 2020. Dù vậy theo kịch bản này, lượng khách đến vẫn thấp hơn 55% so với mức được ghi nhận trong năm 2019.

Kịch bản thứ hai xem xét khả năng phục hồi của du lịch toàn cầu trong tháng 9, dẫn đến lượng khách đến tăng 22% so với năm ngoái. Tuy nhiên, con số này sẽ thấp hơn 67% so với mức của năm 2019.

Dù ở kịch bản nào, du lịch quốc tế vẫn còn khoảng cách dài để trở về mức trước đại dịch, Do đó, “tăng cường sự hợp tác giữa các quốc gia và việc làm hòa hợp giữa đi lại và các nguyên tắc y tế là rất cần thiết để tạo lòng tin cho du lịch, cho phép tái khởi động lữ hành quốc tế một cách an toàn trước mùa cao điểm du lịch hè ở khu vực bắc bán cầu”, ông Pololikashvili nhấn mạnh.

N.T (theo UNWTO)

Những bài viết liên quan

Lịch trình gợi ý