Thành phố Cần Thơ xúc tiến, quảng bá du lịch trong thời đại số - công nghiệp 4.0

28/11/2023
602

Những năm gần đây, công tác chuyển đổi số du lịch diễn ra sôi nổi ở các địa phương trong cả nước, trong đó có thành phố Cần Thơ. Việc đẩy mạnh chuyển đổi số du lịch tại “trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long” đã và đang mang lại hiệu quả tích cực cho công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, nhất là trong giai đoạn hiện nay, giai đoạn bùng nổ của Internet - công nghiệp 4.0.

Một hội thảo chuyển đổi số diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh Cần Thơ. Ảnh: Trường An.

Nằm bên bờ sông Hậu, với vị thế là trung tâm kết nối vùng đồng bằng sông Cửu Long, ngành du lịch thành phố Cần Thơ những năm qua đã khẳng định được thương hiệu và ngày càng được nhiều du khách quan tâm, lựa chọn. Du lịch Cần Thơ với nhiều tiềm năng và lợi thế, đã được chính quyền thành phố quan tâm, đặt mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Trên địa bàn thành phố hiện đang có khoảng 700 cơ sở lưu trú (hơn 130 cơ sở lưu trú từ 1 đến 5 sao) với khoảng 11.000 phòng, gần 70 doanh nghiệp lữ hành, 40 khu, điểm, vườn tham quan, du lịch. Cơ sở vật chất về du lịch của địa phương khá hoàn thiện, nhiều hệ thống khách sạn với tiêu chuẩn cao và đa dạng các loại hình dịch vụ đi kèm. Bên cạnh đó, ẩm thực Cần Thơ với nhiều món ngon, hương vị đậm đà, kết hợp hài hòa giữa nét truyền thống và hiện đại. Sản phẩm đặc thù của du lịch Cần Thơ là du lịch sinh thái sông nước và du lịch MICE (loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện...).

Một hội thảo chuyển đổi số do Sở VHTTDL TP. Cần Thơ tổ chức. Ảnh Trường An

Với sự phát triển của ngành du lịch và một hệ sinh thái về du lịch phong phú và đa dạng, các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của thành phố cũng phải phát triển tương xứng.

Hiện nay, thành phố đã xây dựng nhiều kênh thông tin chính thống để tuyên truyền quảng bá hình ảnh, sản phẩm đặc trưng đến với người dân và du khách. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi tương tác giữa người dân, du khách với cơ quan quản lý nhà nước về du lịch nhằm đảm bảo tính khách quan, nhanh chóng, kịp thời trong công tác phát triển du lịch.

Trung tâm Phát triển Du lịch thành phố Cần Thơ là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phụ trách các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch và phát triển sản phẩm du lịch của thành phố. Những năm gần đây, Trung tâm đã phối hợp với VNPT Cần Thơ đưa vào hoạt động Cổng thông tin (canthotourism.vn) và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động (Can Tho Tourism, cài đặt trên Apps Store và Google Plays).

Giao diện của Cổng du lịch thông minh thành phố Cần Thơ.

 

Giao diện của Ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động.

Với hệ thống du lịch thông minh thành phố Cần Thơ, du khách có thể đọc tin tức du lịch, thông tin về sự kiện du lịch, ẩm thực, trò chuyện với Chatbot, xem video 360 độ 18 điểm du lịch trên địa bàn thành phố, tra cứu thông tin và xem hình ảnh về các điểm du lịch, các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, tra cứu thông tin hướng dẫn viên... và nhiều tiện ích khác.

Từ khi hoạt động nên nay, Cổng du lịch thông minh đã thu hút hơn 6 triệu lượt truy cập với hơn 4.000 lượt truy cập mỗi ngày. Ngoài ra, Cổng du lịch thành phố Cần Thơ (tourismcantho.vn) cũng đã thu hút hơn 4 triệu lượt truy cập, tra cứu thông tin.

Không nằm ngoài xu thế quảng bá, Trung tâm Phát triển Du lịch thành phố cũng đang quản lý và vận hành các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram, Youtube và Tiktok cùng tên: Du lịch Cần Thơ - Can Tho Tourism tiếp cận và truyền tải thông tin, quảng bá du lịch đến du khách trong và ngoài nước.

Bên cạnh việc tổ chức gian hàng xúc tiến du lịch tại các sự kiện hay việc tổ chức các hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch ngoài thành phố, chuyển đổi số là phương thức hiệu quả nhất để quảng bá hình ảnh, nét đặc trưng về du lịch và những thông tin cần thiết đến với du khách trong nước và quốc tế.

Có thể nói, chuyển đổi số đang mang lại nhiều cơ hội để phát triển du lịch. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra nhiều thách thức đối với các cơ quan nhà nước về du lịch như: nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số còn hạn chế, cần chủ động trong khâu quản lý - vận hành hay cần phải xây dựng các sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Trong thời gian tới, thành phố Cần Thơ sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch, tăng cường liên kết, hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp và các tổ chức để phục vụ công tác xúc tiến, quảng bá du lịch nhằm thu hút du khách đến với Cần Thơ, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương (01/01/2004 – 01/01/2024).

 

Trường An - TTPTDL

Bình luận

Bạn cần phải hoặc tài khoản mới để được bình luận.


Xin chào, xin mời bạn nhập câu hỏi tại đây!