Phó thủ tướng: Quy định với khách quốc tế sẽ thông thoáng

16/03/2022
1836

 

"Tôi tuyên bố chúng ta không chỉ mở cửa du lịch mà còn mở cửa giao lưu, giao thương quốc tế từ 15/3 như trước dịch Covid-19, với tinh thần không phân biệt khách quốc tế với người Việt trên phương diện chống dịch", Phó thủ tướng nêu trong cuộc gặp về mở cửa du lịch do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Bộ Ngoại giao tổ chức tối 15/3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong hội nghị tối 15/3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong hội nghị tối 15/3. Ảnh: VGP

Ông Đam cho hay, việc mở cửa du lịch đã tuân theo một lộ trình, từ chỉ đạo của Chính phủ tới đề xuất của các bộ, ngành. Diễn biến dịch bệnh, số ca nhiễm tăng cao đều nằm trong tính toán, có phương án để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

Phó thủ tướng đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Bộ Y tế cố gắng công bố ngay các quy định cụ thể cho du khách, thậm chí trong đêm nay. "Chưa chính thức nhưng quy định với khách quốc tế sẽ thông thoáng. Về đường hàng không, bên cạnh quy định xét nghiệm nCoV trước chuyến bay, du khách đã vào đây sẽ như người Việt Nam. Đường bộ và đường biển cần thêm một số quy định", Thủ tướng nhấn mạnh.

Về thị thực, Việt Nam đã khôi phục lại chính sách như trước dịch, miễn thị thực đơn phương với 13 quốc gia. Phó thủ tướng ghi nhận ý kiến của Đại sứ Việt Nam tại các quốc gia, doanh nghiệp để xem xét mở rộng miễn thị thực.

"Đây là lúc du lịch đứng lên để đi, tất cả chúng ta từ cơ quan quản lý, doanh nghiệp tới người dân phải đồng hành cùng nhau từ xúc tiến, sản phẩm. Hy vọng từ đây dịch bệnh đã được kiểm soát, cơ hội rộng mở để làm tốt hơn", ông nói.

Ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó tổng giám đốc Thường trực Bamboo Airways. Ảnh: FLC

Ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó tổng giám đốc Thường trực Bamboo Airways. Ảnh: FLC

Nhiều doanh nghiệp hàng không, du lịch vui mừng trước thông tin Việt Nam mở cửa, song muốn có thông điệp trọn vẹn. Ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó tổng giám đốc Thường trực Bamboo Airways, chia sẻ dù quy định là gì thì hôm nay cần có thông điệp toàn diện để gửi tới cộng đồng doanh nghiệp, du khách rằng Việt Nam mở cửa. "Chúng tôi tin tất cả doanh nghiệp đều đã sẵn sàng, thông điệp này sẽ tích cực với chúng ta trong cạnh tranh điểm đến", ông nhấn mạnh.

Bà Trần Nguyện, Giám đốc Kinh doanh Sun World, đề xuất nên có ngay quy định y tế rõ ràng để du lịch thông suốt, phục hồi nhanh nhất. Hiện thông điệp 5K đã không còn phù hợp, chỉ cần giữ lại khẩu trang và khai báo y tế. Ngoài ra, bà cũng mong việc miễn thị thực nên có hiệu lực 30 ngày.

Việt Nam mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới từ 15/3, cho phép du khách nhập cảnh theo đường bộ, đường biển, đường hàng không. Quy định nhập cảnh cụ thể sẽ sớm được Bộ Y tế và Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch ban hành.

Lan Hương

Bình luận

Bạn cần phải hoặc tài khoản mới để được bình luận.


Xin chào, xin mời bạn nhập câu hỏi tại đây!