Xin chào, xin mời bạn nhập câu hỏi tại đây!

Nỗ lực để đội ngũ hướng dẫn viên, lực lượng lao động nòng cốt của ngành Du lịch vượt qua khó khăn trong đại dịch

03/09/2021 727 0
Sau gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, cả nước đã có 2.741 hướng dẫn viên du lịch nhận được nhận tiền hỗ trợ với tổng số tiền là 10,169 tỉ đồng.

2.741 hướng dẫn viên du lịch đã nhận được hỗ trợ

Liên quan đến việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối với nhóm đối tượng là hướng dẫn viên du lịch theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch và địa phương đã tích cực chủ động triển khai thực hiện, ban hành các kế hoạch và văn bản hướng dẫn thực hiện, phân công cụ thể trách nhiệm các cấp và các ngành, phát huy đề cao vai trò của các cấp cơ sở.

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có quyết định số 2222/QĐ-BVHTTDL công bố thủ tục hành chính hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch. Về phía Tổng cục Du lịch cũng ban hành Công văn số 979/TCDL-LH Ngày 22/7 để hướng dẫn các hồ sơ, thủ tục để hỗ trợ đối tượng này thực hiện. Ngày 9/8, Tổng cục cũng tiếp tục có công văn số 1066 để đôn đốc các Sở quản lý du lịch địa phương khẩn trương triển khai việc hỗ trợ hướng dẫn viên.

Ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết, tính đến ngày 24/8, đã có 55 Sở gửi báo cáo về việc triển khai Quyết định 23. Trong đó có 45/55 Sở báo cáo về tình hình nhận hồ sơ của hướng dẫn viên du lịch đề nghị nhận hỗ trợ. Trong tổng số 3.027 hồ sơ gửi đến 45 Sở này, có 2.741 hồ sơ đủ điều kiện được hỗ trợ, với tổng số tiền được giải ngân tính đến thời điểm hiện tại là 10.169 tỉ đồng.

Theo báo cáo, hiện nay, một số địa phương có lượng hướng dẫn viên du lịch đông như TP.HCM 6.000 người, Đà Nẵng 4.700 người, Hà Nội 5.800 người, Khánh Hòa trên 1.500 người…, chiếm gần 70% tổng số hướng dẫn viên toàn quốc. Đến nay, đã có trên 1.200 hướng dẫn viên của Đà Nẵng, trên 500 hướng dẫn viên của Thừa Thiên Huế, 390 hướng dẫn viên của TP.HCM được nhận hỗ trợ.

Tạo điều kiện tối đa để hướng dẫn viên được nhận hỗ trợ sớm nhất

Tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ

Dù đã có một số kết quả nhất định nhưng theo ông Nguyễn Trùng Khánh, tiến độ thực hiện chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch vẫn còn khá chậm, kết quả thực hiện tại một số địa phương chưa cao .

Theo báo cáo từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, việc chậm trễ được cho là do nhiều tỉnh, thành trong cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 dẫn đến việc đi lại gặp nhiều khó khăn, kéo theo tâm lý lo ngại của người dân khi tiếp xúc đông người nên việc lập hồ sơ ban đầu để được hưởng chính sách còn hạn chế; Người lao động và người sử dụng chưa thực sự hiểu hết các chính sách, chưa tích cực chủ động gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ đến các cơ quan địa phương.

"Cán bộ các cấp địa phương còn có những cách hiểu khác nhau do đó chưa linh hoạt trong việc xử lý hồ sơ; Một số địa phương chưa thực sự chủ động, quyết liệt thực hiện dẫn đến việc triển khai còn chậm; Một số lao động tự do làm các công việc không có trong danh mục nên chưa được hỗ trợ..." - báo cáo từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nêu.

Bên cạnh với việc triển khai chậm thì một số quy định tại Nghị quyết 68 và Quy định số 23 khi thực tế triển khai vẫn còn chưa phù hợp với thực tiễn. Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành - Tổng cục Du lịch cho biết, một trong số những vướng mắc đó là việc nhiều hướng dẫn viên du lịch không hoàn thiện được hồ sơ là do chỉ có hợp đồng vụ việc với doanh nghiệp.

Cắt giảm tối đa những thủ tục không cần thiết, tạo điều kiện để đội ngũ hướng dẫn viên

Để từng bước tháo gỡ những khó khăn trên, ông Nguyễn Quý Phương cho rằng, các Sở địa phương cần hoàn chỉnh quy trình nội bộ đẩy nhanh quá trình xét duyệt hồ sơ; Tăng cường hướng dẫn và hỗ trợ các hướng dẫn viên du lịch thực hiện hồ sơ theo đúng quy định. Đồng thời, cần lên phương án sẵn sàng để tổ chức xét duyệt hồ sơ khi các lệnh thực hiện giãn cách kết thúc ở một số địa phương ví dụ như ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa… phòng trường hợp lượng hướng dẫn viên đăng ký nhiều hơn sau dịch.

Cuối tháng 8 vừa qua, thực hiện sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch đã có buổi làm việc với các đơn vị, địa phương có lượng đối tượng hướng dẫn viên du lịch đông như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh... để lắng nghe, tiếp thu ý kiến, nắm bắt những khó khăn và tìm ra giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện tốt nhất để đối tượng hướng dẫn viên du lịch được hưởng hỗ trợ kịp thời.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, sau khi lắng nghe những khó khăn, vướng mắc từ các địa phương, Tổng cục sẽ tham mưu các giải pháp, trình lãnh đạo Bộ VHTTDL để trình Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

"Tinh thần chung là cố gắng mở rộng các đối tượng, cắt giảm tối đa những thủ tục không cần thiết, tạo điều kiện để đội ngũ hướng dẫn viên, lực lượng lao động nòng cốt của ngành vượt qua khó khăn trước mắt để chuẩn bị cho giai đoạn khôi phục và phát triển của Du lịch Việt Nam trong thời gian sắp tới" - ông Nguyễn Trùng Khánh cho hay./.

Minh Khánh

https://toquoc.vn/no-luc-de-doi-ngu-huong-dan-vien-luc-luong-lao-dong-nong-cot-cua-nganh-du-lich-vuot-qua-kho-khan-trong-dai-dich-20210902122252924.htm

Những bài viết liên quan

Lịch trình gợi ý