Xin chào, xin mời bạn nhập câu hỏi tại đây!

Đề xuất giảm điều kiện và thêm đối tượng hướng dẫn viên được hỗ trợ

18/09/2021 710 0
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất cắt giảm điều kiện hỗ trợ và mở rộng đối tượng được hỗ trợ quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg để tạo điều kiện cho hướng dẫn viên du lịch sớm tiếp cận gói hỗ trợ của Chính phủ.

Ông Nguyễn Khoa Nguyên làm hướng dẫn viên du lịch tiếng Pháp tại TP Đà Nẵng. Theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Chính phủ có quy định về hỗ trợ cho các hướng dẫn viên du lịch bị mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 với trường hợp có hợp đồng lao động từ ngày 1/1/2020 đến thời điểm hiện tại, hoặc là thành viên một hiệp hội nghề nghiệp. 

Tuy nhiên, thực tế tại các địa phương khi triển khai gói hỗ trợ đã có một số vướng mắc mà đa phần hướng dẫn viên gặp phải, đó là các hồ sơ đề nghị hỗ trợ đối với các trường hợp hướng dẫn viên có hợp đồng lao động đều không được trả lời. Khi ông Nguyên gọi điện lên Sở Du lịch TP Đà Nẵng thì được trả lời phải chờ xác nhận có đóng BHXH của cơ quan Bảo hiểm.

Do đặc thù công việc cũng như thực tế của các hướng dẫn viên tại Việt Nam là các hợp đồng ngắn hạn theo tour, không đóng BHXH và phải tự đóng BHXH tự nguyện. Nhưng Sở Du lịch TP Đà Nẵng yêu cầu các hợp đồng này phải còn thời hạn đến thời điểm này (trong khi ngành du lịch "đóng băng" từ lâu) và có đóng BHXH. Cho rằng, yêu cầu này là đi ngược lại với chỉ đạo của Chính phủ, ông Nguyên đề nghị cơ quan chức năng có chỉ đạo giúp cho việc tiếp cận gói hỗ trợ của hướng dẫn viên du lịch được mau chóng, dễ dàng hơn.

Về vấn đề này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời như sau:

Hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch có hiệu lực trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 đến thời điểm nộp hồ sơ (theo quy định tại Khoản 2 Điều 33 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg), được hiểu là: hợp đồng lao động đó có thể được ký trước hoặc sau ngày 1/1/2020, có hiệu lực trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 đến thời điểm nộp hồ sơ (hết ngày 31/1/2022), còn hoặc không còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ. 

Bộ luật Lao động không quy định mẫu hợp đồng lao động nhưng có quy định loại hợp đồng lao động và những nội dung chủ yếu phải có trong hợp trong hợp đồng lao động (Điều 22, Điều 23 Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13; Điều 20, Điều 21 Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14). Các loại hợp đồng theo mùa vụ, hợp đồng theo chuyến tour có đủ nội dung theo quy định của Bộ luật Lao động là hồ sơ hợp lệ để được nhận hỗ trợ.

Nội dung BHXH là nội dung bắt buộc ghi trong hợp đồng lao động. Trường hợp ông Nguyễn Khoa Nguyên tự đóng BHXH tự nguyện, cần thể hiện trong hợp đồng. Tuy nhiên, theo quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, hướng dẫn viên du lịch không phải nộp các giấy tờ liên quan đến BHXH; hướng dẫn viên du lịch chỉ phải nộp 2 loại giấy tờ là giấy Đề nghị hỗ trợ và hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch hoặc thẻ hội viên của tổ chức xã hội nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch, đồng thời chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính trung thực của hồ sơ đề nghị. 

Trên đây là nội dung về hợp đồng lao động để ông Nguyễn Khoa Nguyên tham khảo, chuẩn bị hồ sơ phù hợp. Thực hiện Nghị quyết số 88/NQ-CP ngày 12/8/2021 của Chính phủ tại Phiên họp trực tuyến toàn quốc với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất cắt giảm điều kiện hỗ trợ và mở rộng đối tượng được hỗ trợ quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg để tạo điều kiện cho hướng dẫn viên du lịch sớm tiếp cận gói hỗ trợ của Chính phủ.

Chinhphu.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình gợi ý