Trà mãng cầu, khô cá tra Cần Thơ được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao

16/12/2020
5752

Thành viên Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP thành phố Cần Thơ. Ảnh: Thanh Liêm – TTXVN

Các sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng OCOP gồm: trà mãng cầu Kim Nhiên của bà Nguyễn Kim Nhiên (xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ); khô cá tra phồng, khô cá tra tẩm ướp, nước mắm cá linh của ông Chương Văn Khanh, nước ổi lên men Cô Điệp của bà Lê Hồng Điệp, nhãn Idol của Hợp tác xã trái cây Tân Lộc (cùng ở phường Tân Lộc) và gạo tím Đức Hưng của bà Võ Thị Đức (phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt).

Kết quả, 2 sản phẩm trà mãng cầu và khô cá tra tẩm ướp được Hội đồng xếp hạng 4 sao. Cụ thể, sản phẩm trà mãng cầu Kim Nhiên được hội đồng đánh giá đạt 80 điểm theo các tiêu chí và khung điểm của Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và xếp hạng 4 sao.

Một số sản phẩm OCOP trưng bày tại buổi đánh giá. Ảnh: Thanh Liêm – TTXVN

Còn ở quận Thốt Nốt, chủ thể sản xuất là ông Chương Văn Khanh ở khu vực Trường Thọ 1, phường Tân Lộc có sản phẩm khô cá tra một nắng Út Anh đạt 71 điểm được xếp hạng 4 sao, khô cá tra tẩm ướp Út Anh đạt 69 điểm được xếp hạng 3 sao và nước mắm cá linh Út Anh đạt 66 điểm được xếp hạng 3 sao. Sản phẩm nhãn Idol của chủ thể sản xuất là Hợp tác xã trái cây Tân Lộc ở khu vực Long Châu, phường Tân Lộc được xếp hạng 3 sao khi đạt 63 điểm. Sản phẩm nước ổi lên men Cô Điệp của chủ thể sản xuất là bà Lê Hồng Điệp tại khu vực Tân An, phường Tân Lộc đạt 58 điểm, được xếp hạng 3 sao. Sản phẩm gạo tím Đức Hưng do Công ty TNHH Duy Đức Hưng tại khu vực Phụng Thạnh 2, phường Trung Kiên, sản xuất (chủ thể là bà Võ Thị Đức) cũng được xếp hạng 3 sao khi đạt 61 điểm.

Góp ý cho các sản phẩm tham gia đánh giá, Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP thành phố Cần Thơ lưu ý, các chủ cơ sở cần có đầy đủ các loại hồ sơ theo quy định vì thiếu thông tin thì các thành viên hội đồng không thể cho điểm các mục còn thiếu, dẫn đến mất điểm, thiệt thòi cho doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Phước Tồn, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ, các từ ngữ y học ghi trên sản phẩm phải có số liệu chứng minh cụ thể, khảo sát trên bao nhiêu người, có bằng chứng y học rõ ràng. Đồng thời, phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận thì mới được in lên sản phẩm, các chủ cơ sở cần lưu ý vấn đề này.

Qua phân tích, đánh giá và góp ý cụ thể cho các chủ thể có sản phẩm được xếp hạng OCOP đợt này, ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP thành phố đánh giá cao việc nhiều tổ chức, cá nhân đã có những cách làm hay, sáng tạo nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu nông sản dồi dào sẵn có tại địa phương để chế biến, hình thành sản phẩm mang lại giá trị gia tăng cao và góp phần tạo công ăn việc làm cho lao động ở nông thôn.

Các sản phẩm OCOP trưng bày tại buổi đánh giá. Ảnh: Thanh Liêm – TTXVN

Ông Dũng cũng yêu cầu các tổ chức, cá nhân cần quan tâm hoàn thiện sản phẩm, đặc biệt là tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên hội đồng về các giải pháp nhằm thực hiện tốt các khâu liên kết sản xuất, quản lý, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng bao bì, nhãn hiệu đẹp, bắt mắt, đảm bảo đúng và đầy đủ các thông tin theo quy định. Các sở, ngành, thành phố và địa phương tiếp tục quan tâm hỗ trợ tối đa cho người dân trong xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP.

Về nguyên tắc đánh giá và xếp hạng sản phẩm, Hội đồng OCOP thành phố Cần Thơ cho biết, các sản phẩm được đánh giá chất lượng và xếp hạng căn cứ theo Bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình OCOP được Thủ tướng Chính phủ ban hành tháng 8/2019.

Theo đó, mỗi sản phẩm được đánh giá trên thang điểm 100 qua 3 tiêu chí: sản phẩm với sức mạnh cộng đồng, khả năng tiếp thị và chất lượng sản phẩm; điểm của từng sản phẩm bằng trung bình cộng của số điểm do các thành viên hội đồng chấm. Xếp hạng sản phẩm được đánh giá từ 1 đến 5 sao tương ứng với khung điểm theo quy định.

Cụ thể, sản phẩm đạt 4 sao có tổng điểm trung bình đạt từ 70 đến 89 điểm, là sản phẩm cấp tỉnh, có thể nâng cấp lên hạng 5 sao. Còn sản phẩm 3 sao có tổng điểm trung bình đạt từ 50 đến 69 điểm, là sản phẩm cấp tỉnh, đạt tiêu chuẩn, có thể nâng cấp lên hạng 4 sao.

Với việc có thêm 7 sản phẩm OCOP được đánh giá, xếp hạng, đến nay, Cần Thơ có tổng cộng 11 sản phẩm OCOP, trong đó có 4 sản phẩm đạt 4 sao, 7 sản phẩm đạt 3 sao. Đáng chú ý, có tới 10 sản phẩm thuộc về các hộ sản xuất ở quận Thốt Nốt với 3 sản phẩm được xếp hạng 4 sao.

Thanh Liêm

Nguồn:https://dantocmiennui.vn/tra-mang-cau-kho-ca-tra-can-tho-duoc-xep-hang-san-pham-ocop-4-sao/296715.html

Bình luận

Bạn cần phải hoặc tài khoản mới để được bình luận.


Xin chào, xin mời bạn nhập câu hỏi tại đây!