Tỉ phú Joe Lewis chủ CLB Tottenham: 'Cập bến Cần Thơ, tôi như về nhà'

10/06/2022 92 0
Đón Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ lên siêu du thuyền Aviva, tỉ phú người Anh Joe Lewis, chủ CLB Tottenham đã hết lời khen ngợi sự hiền hòa và lòng hiếu khách của người Tây Đô.

“Cần Thơ như là nhà”

Ngày thứ 3 ở trong chuyến trở lại TP.Cần Thơ, chiều 7.6, tỉ phú Joe Lewis, chủ CLB Tottenham Hotspur đã mời Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đến thăm siêu du thuyền Aviva của ông đang neo trên sông Hậu. Cùng đi với lãnh đạo Cần Thơ còn có một số doanh nhân Việt Nam là đối tác thân tín của tỉ phú người Anh này. Ngoài ra, tháp tùng lãnh đạo Cần Thơ là ông Nguyễn Khánh Tùng, Viện trưởng Viện KT-XH TP.Cần Thơ - một người quen cũ của tỉ phú Joe Lewis khi từng tiếp đón ông trong chuyến thăm năm 2019.

Ngay khi đón ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ ở sảnh du thuyền, tỉ phú Joe Lewis trải lòng: “Tôi rất cảm động với những tình cảm, sự đón tiếp rất chân thành, nồng ấm của người Cần Thơ, tôi cảm thấy như về nhà vậy”. Có lẽ vì vậy mà khác với ngày thường, trên sảnh của du thuyền Aviva, ông Joe Lewis đã cho trang trí lá cờ phướn với biểu tượng gà trống của CLB Tottenham Hotspur cùng thông điệp “Welcome Home” (chào mừng bạn đến nhà - PV)

Tỉ phú Joe Lewis chủ CLB Tottenham: 'Cập bến Cần Thơ, tôi như về nhà' - ảnh 1

Ca nô đưa lãnh đạo TP.Cần Thơ cập du thuyền Aviva

ĐÌNH TUYỂN

Tỉ phú Joe Lewis chủ CLB Tottenham: 'Cập bến Cần Thơ, tôi như về nhà' - ảnh 2

Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trần Việt Trường tặng bức tranh gạo cùng câu ca dao "Cần Thơ gạo trắng, nước trong/Ai đi đến đó lòng không muốn về" cho tỉ phú Joe Lewis - ông chủ CLB Tottenham Hotspur

ĐÌNH TUYỂN

Tỉ phú Joe Lewis chủ CLB Tottenham: 'Cập bến Cần Thơ, tôi như về nhà' - ảnh 3

Tỉ phú Joe Lewis cho treo cờ của CLB Tottenham Hotspur "Welcome Home" trên sảnh du thuyền Aviva để chào mừng lãnh đạo Cần Thơ và các đối tác đến thăm nhà ông

ĐÌNH TUYỂN

Gửi lời cảm ơn ông Joe Lewis, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã tặng ông Joe Lewis bức tranh gạo truyền thần chân dung tỉ phú người Anh trước cầu Cần Thơ với câu ca dao như một slogan nổi tiếng của thành phố: "Cần Thơ gạo trắng nước trong/Ai đi đến đó lòng không muốn về". Món quà bình dị nhưng ý nghĩa khiến vị tỉ phú người Anh phấn khích và thổ lộ, thực ra đây đã là lần thứ 4 ông đến Cần Thơ và nó rất đúng với câu ca dao.

Tỉ phú Joe Lewis chủ CLB Tottenham: 'Cập bến Cần Thơ, tôi như về nhà' - ảnh 4

Ông Joe Lewis tỏ ra phấn khích khi nghe lãnh đạo TP.Cần Thơ giải thích về ý nghĩa của câu ca dao "Cần Thơ gạo trắng, nước trong/Ai đi đến đó lòng không muốn về".

ĐÌNH TUYỂN

Vị tỉ phú 85 tuổi cũng nhắc lại, 3 năm trước ông cũng được người Cần Thơ tặng một bức tranh gạo cảnh ông đang ngồi xay bột ở cồn Sơn (Q.Bình Thuỷ, Cần Thơ) hiện nó đang được treo trang trọng trên du thuyền Aviva. Bức tranh được đặt cạnh những bức vẽ rất nổi tiếng khác nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt với ông Joe Lewis khi luôn gợi cho ông ký ức đẹp về Cần Thơ và con người hiền hòa của thành phố này.


Ngồi trò chuyện với tỉ phú người Anh, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã chia sẻ với ông một số thông tin chính về tình hình thành phố sau những tháng dịch Covid-19 hoành hành. Cần Thơ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng đến nay, dịch bệnh đã được kiểm soát, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đều đang khôi phục nhanh chóng, người dân đã được tiêm đủ vắc xin phòng bệnh…Gợi mở về kinh tế du thuyền cho Cần Thơ

Tỉ phú Joe Lewis chủ CLB Tottenham: 'Cập bến Cần Thơ, tôi như về nhà' - ảnh 5

Du thuyền Aviva neo trên dòng sông Hậu

ĐÌNH TUYỂN

Cũng như lần đến Cần Thơ 3 năm trước, ông Joe Lewis nhận định, Tây Đô có một lợi thế hiếm có là một thành phố sông nước hiền hòa, thân thiện. Khác với những thành phố biển, mỗi khi rời du thuyền vào bờ là một khoảng cách rất xa thì ở Cần Thơ chỉ mất vài phút đã cập bến Ninh Kiều, một khu vực trung tâm nổi tiếng nhất của Cần Thơ.

Tỉ phú Joe Lewis chủ CLB Tottenham: 'Cập bến Cần Thơ, tôi như về nhà' - ảnh 6

Ông chủ CLB Tottenham ra sảnh đón khách

ĐÌNH TUYỂN

Chia sẻ với tỉ phú Joe Lewis, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trần Việt Trường tâm sự: “Cần Thơ như nằm trên một kho báu khi có lợi thế rất lớn về sông nước hiền hòa, đặc biệt là dòng Mê Kông nổi tiếng chảy qua. Tuy nhiên, hiện tại, thành phố vẫn chưa thể phát huy kinh tế sông nước đúng với những tiềm năng lớn đó”. Lãnh đạo TP.Cần Thơ mong tỉ phú Joe Lewis bằng kinh nghiệm của mình có thể chia sẻ đưa ra một số lời khuyên để Cần Thơ phát triển tốt hơn.

Tỉ phú Joe Lewis chủ CLB Tottenham: 'Cập bến Cần Thơ, tôi như về nhà' - ảnh 7

Trò chuyện với lãnh đạo Cần Thơ, ông Joe Lewis nhận định Cần Thơ có lợi thế rất lớn không chỉ đường thủy mà cả đường hàng không quốc tế khi đã có quy hoạch thành phố sân bay

ĐÌNH TUYỂN

Ông chủ CLB Tottenham rất đồng tình quan điểm của lãnh đạo TP.Cần Thơ về tài nguyên sông nước của địa phương này và cho rằng, Cần Thơ hoàn toàn có thể trở thành một điểm đến hấp dẫn của du thuyền quốc tế. Theo ông, để Cần Thơ phát triển kinh tế sông nước nói chung và kinh tế du thuyền nói riêng, cần có lộ trình, từng bước từ thấp đến cao. Đặc biệt trong kêu gọi đầu tư, phát triển cần quy hoạch tốt để có một quần thể, hệ sinh thái gắn kết với nhau từ hạ tầng, bến cảng, đô thị sông nước cho tới khách sạn, du thuyền và các sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương.

Tỉ phú Joe Lewis chủ CLB Tottenham: 'Cập bến Cần Thơ, tôi như về nhà' - ảnh 8

Theo tỉ phú Joe Lewis với vị trị nằm ở trung tâm ĐBSCL có lợi thế sông nước rất lớn, Cần Thơ có thể trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các du thuyền quốc tế trong tương lai

ĐÌNH TUYỂN

Tỉ phú Joe Lewis nhấn mạnh đến 2 yếu tố mà ông cho rằng rất quan trọng đó là khoa học và mỹ thuật. “Để xây dựng một công trình, một dự án, bến tàu, một khách sạn, nhà hàng hay đóng một du thuyền đều có thể thực hiện dễ dàng bằng khoa học. Nhưng để những sản phẩm đó chạm tới cảm xúc của người sử dụng hay du khách thì phải suy nghĩ đến mỹ thuật. Vì vậy khi xây dựng phát triển bến cảng du thuyền hay đô thị sông nước Cần Thơ nên có sự đồng bộ và chú ý yếu tố mỹ thuật kết hợp với khoa học”, ông Joe Lewis nói. Theo ông, ở trung tâm du thuyền Fort Lauderdale (Florida, Mỹ) của ông, những khách sạn dành cho du thuyền quốc tế rất chú trọng đến mỹ thuật để làm thế nào mỗi tòa nhà là một không gian độc đáo và khác nhau, từ đó giúp cho du khách không nhàm chán và luôn muốn trở lại.

Nói thêm về câu chuyện cảng du thuyền ở Cần Thơ, tỉ phú Joe Lewis cho biết “Nếu thành phố đầu tư một bến du thuyền tầm cỡ tôi sẽ rất thích điều đó nhưng xét về hiệu quả kinh tế sẽ cần tính toán lại. Thay vào đó, Cần Thơ nên tiếp cận từ những du thuyền trong nước, những doanh nghiệp đã và đang khai thác du thuyền để làm sao phát triển kinh tế sông nước từng bước và chắc chắn”, ông Joe Lewis nói.

Bất ngờ với quy hoạch thành phố sân bay

Tâm sự với Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trần Việt Trường, ông chủ CLB Tottenham cũng không ngại ngần đưa ra những góp ý khi cho rằng, các thủ tục hành chính dành cho du thuyền ở Việt Nam nói chung còn nhiều phức tạp. Cụ thể là vẫn đang đánh đồng những du thuyền như Aviva với tàu chở hàng quốc tế. Vì thế, các thủ tục khai báo đều rất rườm rà và mỗi một điểm đến gần như lại phải làm lại từ đầu.

Nói thêm về điều này, vị thuyền trưởng Aviva cho hay: “Tôi nghĩ cần có những chính sách tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những du thuyền quốc tế bởi vì mỗi con tàu đều có hồ sơ, lý lịch quốc tế cả. Từ đó, thủ tục khai báo có thể thực hiện online và liên thông từ địa phương này với địa phương khác, tránh việc kiểm tra đi kiểm tra lại, nơi nào cũng kiểm tra, rất rườm rà phức tạp”.

Tỉ phú Joe Lewis chủ CLB Tottenham: 'Cập bến Cần Thơ, tôi như về nhà' - ảnh 9

Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trần Việt Trường (giữa) cùng ông Nguyễn Khánh Tùng, Viện trưởng Viện KT-XT thành phố (bìa phải) và các đối tác của ông Joe Lewis trên Aviva

ĐÌNH TUYỂN

Tỉ phú Joe Lewis chủ CLB Tottenham: 'Cập bến Cần Thơ, tôi như về nhà' - ảnh 10

PV Thanh Niên (bên phải) tháp tùng cùng Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trần Việt Trường lên du thuyền Aviva của tỉ phú Joe Lewis

CTV

Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trần Việt Trường cảm ơn những lời khuyên chân thành của tỉ phú Joe Lewis và thành viên Aviva, đồng thời chia sẻ, Cần Thơ sẽ có những kiến nghị tới Trung ương để cải thiện một số thủ tục cho du thuyền quốc tế, tạo điều kiện tốt nhất cho du khách khi đến địa phương. Điều đó cũng sẽ giúp thành phố phát huy tốt nhất những lợi thế sông nước sẵn có của mình. Lãnh đạo TP.Cần Thơ cũng thông tin Cần Thơ đang được Trung ương đặc biệt quan tâm thông qua các nghị quyết quan trọng, nhất là về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố. Đặc biệt, thành phố cũng đã quy hoạch để trở thành một "thành phố sân bay" với 10.000ha; trong đó sẽ dành một quỹ đất rộng khoảng 3.300ha để xây dựng Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản vùng ĐBSCL…

Tỉ phú Joe Lewis chủ CLB Tottenham: 'Cập bến Cần Thơ, tôi như về nhà' - ảnh 11

Tháng 6.2019, ông Joe Lewis từng trở lại Cần Thơ bằng chuyên cơ riêng

ĐÌNH TUYỂN

Tỉ phú Joe Lewis chủ CLB Tottenham: 'Cập bến Cần Thơ, tôi như về nhà' - ảnh 12

Vừa xuống chuyên cơ, ông Joe Lewis được ông Trương Quang Hoài Nam, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ (hiện là Phó trưởng Ban đối ngoại Trung ương) ra đón

ĐÌNH TUYỂN

Nghe thông tin trên, tỉ phú Joe Lewis nhận định, đây là định hướng rất quan trọng cho Cần Thơ bởi theo ông, để một đô thị phát triển, kết nối với thế giới thì không thể nào thiếu được sân bay quốc tế và bến cảng tàu, thuyền trong khi Cần Thơ đang sở hữu cả hai lợi thế này. Trước khi rời Aviva, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trần Việt Trường một lần nữa cảm ơn vị tỉ phú người Anh đã trở lại Tây Đô nhiều lần; đồng thời mong ông Joe Lewis sẽ tiếp tục đồng hành, chia sẻ để Cần Thơ phát triển, trở thành một điểm đến cho du thuyền và cả chuyên cơ quốc tế trong tương lai.

Mời lãnh đạo Cần Thơ thăm trung tâm du thuyền ở Mỹ

Dịp này, tỉ phú Joe Lewis đã trực tiếp gửi lời mời Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trần Việt Trường sang thăm trung tâm du thuyền ở Fort Lauderdale (Florida, Mỹ) và Bahamas để có Những cái nhìn cụ thể hơn cho việc nghiên cứu, phát triển cảng du thuyền cho Cần Thơ.

Đình Tuyển

Nguồn: thanhnien.vn

 

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình gợi ý