Không gian Tết xưa ở các điểm du lịch

05/02/2024
756

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2024, các điểm du lịch tại Cần Thơ càng rộn ràng với không gian Tết xưa được chăm chút để du khách chụp ảnh check-in, tìm hiểu văn hóa Tết đậm chất miền Tây Nam Bộ.

Không gian tết xưa thu hút du khách tham quan và chụp ảnh tại Căn nhà màu tím. Ảnh: Kiều Mai

Căn nhà màu tím (99 đường Chí Sinh, phường Tân Phú, quận Cái Răng) đang là điểm đến thu hút nhiều khách trong những ngày cận Tết. Nơi đây có không gian đầy hoài niệm về Nam Bộ xưa. Ðó là nhà tranh đơn sơ nép mình bên bờ ao, sàn nước, cầu khỉ, vó sông; phía trước là những ụ rơm, nồi bánh tét, hoa mai rực sắc… Bên trong có tủ thờ, chái bếp với các vật dụng đậm chất “ngày xưa”. Bà Huỳnh Thị Hồng Sen, chủ Căn nhà màu tím, cho biết: “Với chủ đề Tết hướng về nguồn cội, chúng tôi trang trí các tiểu cảnh đậm chất văn hóa Việt, đi tìm từng giấy dán, vật dụng của những thập niên trước để tái hiện không gian ký ức Tết xưa của người Việt. Trong đó, điểm nhấn lần này là trang trí bánh tét với những sợi dây tím với mong muốn quảng bá đòn bánh tét đặc trưng của miền Tây Nam Bộ”.

Ðể chuẩn bị chu đáo đón du khách dịp Tết, Căn nhà màu tím được chăm chút tỉ mỉ từ vật dụng cho đến không gian. Bà Dương Thị Mỹ Toàn, du khách đến từ Bến Tre, nói: “Tranh thủ những ngày cận Tết, tôi và nhóm bạn đến đây tham quan. Khung cảnh ở đây rất là đẹp, ngập tràn sắc tím và hương vị Tết. Chúng tôi đã có những bức ảnh thật tuyệt vời”. Hiện nay, lượng khách đến Căn nhà màu tím bình quân vài trăm khách mỗi ngày, đông nhất là cuối tuần từ 1.000-2.000 khách. Dạo một vòng quanh nơi đây dễ bắt gặp nhiều nhóm du khách thướt tha trong áo dài, áo bà ba tím mang guốc mộc chụp hình rất duyên dáng. Không chỉ giới trẻ mà còn nhiều nhóm bạn tuổi trung niên, gia đình 3-4 thế hệ cùng nhau cũng lựa chọn nơi đây làm điểm tụ họp, chụp ảnh. Bà Huỳnh Thị Út, đến từ Chợ Lách, Bến Tre, nói: “Tôi với nhóm bạn qua đây từ sớm. Ở đây góc nào cũng đẹp, sắc tím phủ khắp xung quanh, khiến nhóm chúng tôi rất thích vì đều rất yêu màu tím. Chúng tôi chuẩn bị sẵn áo dài, nón lá đều đồng bộ để chụp những bức ảnh lưu giữ kỷ niệm cùng nhau”.

Vào những ngày này, du khách đến cồn Sơn cũng có thể trải nghiệm không gian Tết xưa với hành trình Ký ức Tết xưa. Ðây là chương trình tái hiện là những hoạt động thường có mỗi khi Tết đến xuân về ở làng quê miền Tây Nam Bộ. Ðiểm đặc biệt là du khách có thể cùng người dân tại đây tham gia nhiều hoạt động chuẩn bị đón Tết, như: sên mứt, gói bánh tét, tát đìa ăn Tết… Chị Bùi Thúy Liễu, chủ vườn bưởi Phương My (cồn Sơn), cho biết: “Ở đây, nhà có gì thì phục vụ du khách thức nấy, nhà có dừa thì làm mứt dừa, nhà có chuối thì làm kẹo chuối, còn nhà tôi có bưởi thì sẽ để du khách trải nghiệm làm mứt bưởi”. Trải nghiệm tại đây mang đến cho du khách cảm giác như về nhà nơi quê xưa, vì được chính tay đi chọc dừa, hái trái… tham gia từng công đoạn cho đến khi thành phẩm mứt Tết; hay gói bánh tét, canh nồi bánh quây quần trò chuyện, chia sẻ những buồn vui trong năm qua.

Nấu bánh tét ở cồn Sơn. 

Không gian Tết xưa đang được các điểm du lịch tại Cần Thơ chú trọng đầu tư và xem đó như là hoạt động điểm nhấn để thu hút du khách. Ví như tại khu làng nghề trong Làng du lịch Mỹ Khánh (335 Lộ vòng cung, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Ðiền), du khách có thể trải nghiệm làm hủ tiếu, kẹo dừa, mứt Tết. Chị Ðoàn Thị Ngọc Hằng, có hơn 20 năm làm mứt cho biết: “Ở đây, tôi có mứt dừa, mứt chôm chôm… đều làm thủ công. Tôi vẫn giữ cách làm xưa của ông bà mình và bắt nhịp xu hướng sản phẩm tốt cho sức khỏe, nên mứt ở đây đều sên đường phèn, ít ngọt. Khách đến đây sẽ thấy chúng tôi làm sản phẩm mới mỗi ngày, có thể cùng làm và đem sản phẩm đó về”. Chị Trần Thị Hồng Anh, du khách từ TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Tôi có trải nghiệm mứt ở đây và thấy thích hoạt động này. Những trải nghiệm như này nên duy trì ở các điểm du lịch vì du khách có thể tìm hiểu về làng nghề, phong tục của địa phương”.

Trong khi đó, để chuẩn bị cho không gian Tết đúng chất Nam Bộ, ông Trịnh Văn Luân, đồng sáng lập Vó sông Farm (45F Trương Vĩnh Nguyên, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng), cho biết: “Năm nay khu trồng hoa chúng tôi có mở rộng với nhiều loại hoa như: hồng ri, tam giác mạch, sao nhái, hoa cải… bên cạnh các vườn rau xanh đậm chất miền quê. Farm có định hướng phát triển là tái hiện ký ức miền quê đậm chất Tây Nam Bộ, nên khi đến đây du khách sẽ bắt gặp vó sông, bờ ao, vườn cây, vườn hoa như ở làng quê quen thuộc”. Ngoài rau, hoa, Vó sông Farm còn trồng lúa, bắp, dàn bầu, dưa… đậm chất vườn quê đón Tết.

Có thể thấy các điểm đến ở Cần Thơ đang rất chú trọng đầu tư không gian Tết xưa. Không dừng lại ở tạo tiểu cảnh để du khách chụp ảnh, check-in; mà qua đó các điểm du lịch còn lồng ghép trải nghiệm, quảng bá những nét đặc trưng văn hóa trong phong tục tập quán đón Tết truyền thống.

 

Bài, ảnh: ÁI LAM

Nguồn: baocantho.com.vn

 

Bình luận

Bạn cần phải hoặc tài khoản mới để được bình luận.


Xin chào, xin mời bạn nhập câu hỏi tại đây!