Hy vọng du lịch ĐBSCL sẽ phục hồi vào đầu năm 2022

11/10/2021
774

Ông Lê Hải Phúc, Giám đốc Làng du lịch Ông Đề, tại Phong Điền, Cần Thơ, cho biết: “Dịch bệnh hơn 3 tháng nay làm cho du lịch Cần Thơ tê liệt. Cơ sở vật chất xuống cấp, nhân lực du lịch mỗi người về mỗi nơi. Hiện nay DN muốn khôi phục lại hoạt động phải có một quá trình chuẩn bị. Trong khi đó, tỷ lệ người dân tiêm vắc xin ở Cần Thơ còn dưới 30% trên tổng số dân, điều này vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao. Kiệt quệ về tài chính, khó khăn về nhân lực, cơ sở vật chất xuống cấp... đó là những lo ngại chính đáng của những DN du lịch trong vùng. Thiết nghĩ Chính phủ phải có chính sách miễn giảm thuế, về cho vay ưu đãi lãi suất, để kích cầu kinh tế du lịch...”

Làng du lịch Ông Đề năm 2020. Ảnh  Văn Kim Khanh

Tuy lo ngại nhưng ông Lê Hải Phúc cũng đã nâng cấp, sửa chữa làng du lịch của mình, trồng hoa chuẩn bị đón khách du lịch Tết Nguyên đán 2022.

Tại Làng du lịch Mỹ Khánh, Phong Điền, tình hình cũng tương tự, đây cũng là tình cảnh chung của các điểm tham quan, du lịch. Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH du lịch sinh thái Mỹ Khánh cho biết: “Hiện công ty cũng đang tu sửa, nâng cấp làng du lịch. Chúng tôi hy vọng vào Tết Nguyên đán năm nay ngành du lịch sẽ hoạt động trở lại”.

Tại Tiền Giang, nơi COVID-19 càn quét khá mạnh, đến nay tình hình cũng đã có nhiều tiến bộ trong phòng chống dịch. Bà Nguyễn Mai Thi, Giám đốc Công ty TNHH du lịch sinh thái Mỹ Tho, cho biết: “Khi Tiền Giang dịch bệnh giảm, nhiều DN du lịch đang bắt tay củng cố lại cơ sở vật chất du lịch, Chúng tôi nôn nóng, muốn các tỉnh sớm mở lại các tour, tuyến du lịch. Tuy nhiên, có thể sẽ đến cuối quý IV năm 2021 ngành du lịch mới được hoạt động trở lại do Tiền Giang tỷ lệ dân tiêm vắc xin vẫn còn thấp”

Tại Bạc Liêu, tình hình du lịch vẫn không khác các tỉnh trong vùng. Ông Trịnh Công Vinh, Giám đốc công ty CP du lịch Bạc Liêu bày tỏ: "Mấy tháng nay công ty không hoạt động. Hiện chúng tôi nâng cấp cơ sở vật chất du lịch và chờ thông báo từ tỉnh và Chính phủ. Điều mà DN du lịch lo ngại là tỷ lệ tiêm vắc xin các tỉnh trong vùng còn thấp quá so với số dân mỗi tỉnh. Chúng tôi đang chờ cơ quan chức năng thông báo khi nào hoạt động. Hoạt động như thế nào. Tôi nghĩ khi hoạt động trở lại, ngành du lịch sẽ gặp khó về nhân lực, lượng khách sẽ giảm. Hiện cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động trở lại của công ty du lịch đã sẵn sàng”. 

Hội thảo đi tìm diện mạo du lịch An toàn 11.2020. Ảnh Văn Kim Khanh

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Sở VH -TT- DL TP.Cần Thơ cho hay: “chúng tôi đang xây dựng dự thảo về mở cửa, phát triển du lịch trong tình trạng bình thường mới. Dự thảo này đang trình UBND TP. Thời gian cuối năm, các DN du lịch chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ du lịch. Chúng tôi hy vọng ngành du lịch Cần Thơ và ĐBSCL sẽ phục hồi vào đầu năm 2022. Hiện tỷ lệ tiêm vắc xin ở các tỉnh ĐBSCL còn thấp. Khi phục hồi du lịch cũng đi đôi với kích cầu du lịch. Khi nào có kế hoạch mở cửa và phục hồi du lịch, chúng tôi sẽ đề xuất gói chính sách hỗ trợ DN du lịch. Đề nghị xây dựng sản phẩm du lịch, củng cố nhân lực du lịch, để từng bước ngành du lịch Cần Thơ cùng với du lịch ĐBSCL thích nghi với tình hình mới”

Nguyễn Phương Lam, Giám đốc Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh Cần Thơ cho rằng: “Hiện nay ở ĐBSCL, chưa tỉnh nào cho ngành du lịch mở của hoạt động trở lại. Vì dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp và tỷ lệ phủ vắc xin còn thấp. Hiện nay, khi mở cửa hoạt động du lịch, chúng ta làm sao đảm bảo an toàn. Khách tới Việt Nam họ đã có hộ chiếu vắc xin, họ sẽ tương đối an toàn. Vấn đề  mở cửa phát triển du lịch hiện nay đòi hỏi sự cố gắng nhiều phía.  Khi mở cửa ngành du lịch ĐBSCL phải cân nhắc về độ phủ vắc xin, tài chính, nhân lực... để đảm bảo an toàn trên đường phát triển.

Văn Kim Khanh

Nguồn: https://1thegioi.vn/hy-vong-du-lich-dbscl-se-phuc-hoi-vao-dau-nam-2022-172981.html

Bình luận

Bạn cần phải hoặc tài khoản mới để được bình luận.


Xin chào, xin mời bạn nhập câu hỏi tại đây!