Đoàn khảo sát, trao đổi kinh nghiệm phát triển du lịch gắn với nông nghiệp tại tỉnh Tây Ninh

30/05/2024
962

Vừa qua, ngày 24-25/5/2024 Trung tâm Phát triển Du lịch thành phố Cần Thơ thực hiện Kế hoạch số 1679/KH-SVHTTDL ngày 10 tháng 5 năm 2024 Tổ chức đoàn khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về phát triển du lịch tại tỉnh Tây Ninh.


Đoàn khảo sát tại vuòn dâu tằm Ba Phong (Nguồn ảnh: Nhà báo Lữ Kiều Mai)


Đoàn khảo sát, học tập trao đổi kinh nghiệm về phát triển du lịch gắn với nông nghiệp tại Vườn dâu tầm Ba Phong – vườn dâu đặc biệt áp dụng phương pháp làm vườn hữu cơ nói không với phân hóa học và thuốc trừ sâu.


Sản phẩm dâu tằm tươi hái tại vườn Ba Phong (Ảnh: Yến Nhi)


Vườn dâu tằm Ba Phong với hơn 1000 cây dâu tằm được trồng theo mô hình nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn chuẩn Nhật Bản trên diện tích 2 ha, tại đây du khách có thể trải nghiệm hái dâu và thưởng thức các loại đặc sản từ dâu ngay tại vườn như dâu tươi, dâu sấy, mật dâu, rượu dâu, bưởi, dừa... Với sự tận tụy mang công nghệ trồng cây hữu cơ tại Nhật Bản trở về phục vụ quê hương sau 15 năm, anh Nguyễn Thanh Vũ - chủ vườn rất tâm huyết chia sẽ những kinh nghiệm quý báu với các hộ dân làm du lịch tại Cần Thơ.

Anh Vũ cho biết: “Hiện tại, chúng tôi có 1.000 gốc dâu tằm. Tuỳ vào thời điểm, mỗi ngày chúng tôi hái được khoảng từ 50 kg, có hôm nhiều được khoảng 100 kg. Chủ yếu là tiêu thụ về thị trường Thành phố Hồ Chí Minh. Số còn lại, chúng tôi sẽ chế biến các thành phẩm từ dâu tằm như si rô, mứt dâu tằm… để bán cho du khách.”


Bất kì gốc dâu tằm nào cũng sum sê trái (Ảnh: Yến Nhi)


“Tôi đã dành 2 năm để cải tạo đất và quyết định trồng cây theo hướng hữu cơ hoàn toàn. Sau khi đất ổn định, tôi bắt đầu trồng dâu tằm, dừa xiêm, sầu riêng và bưởi”. Anh Vũ chủ vườn dâu tằm chia sẻ.

Sau 3 năm trồng cây, áp dụng phương pháp bón phân hữu cơ, vườn dâu tằm và dừa của anh Vũ đã bắt đầu cho trái và năng suất cao hơn so với những năm đầu tiên. Anh Vũ thực hiện phương pháp nuôi trùn quế ngay tại gốc cây trồng. Trùn là sinh vật tạo nên độ tơi xốp, màu mỡ cho đất.

Anh cũng chú ý để vườn lúc nào cũng rợp một màu xanh của cỏ. “Cỏ lớn thì tôi cắt xuống rồi lại ủ vào gốc cây, tạo phân xanh. Đất có cỏ sẽ giúp cân bằng hệ sinh thái, giữ độ ẩm ổn định cho đất- nhất là trong mùa khô hạn”- anh Vũ nói. Từ khi vườn bắt đầu có thu hoạch, nhiều du khách trong tỉnh, ngoài tỉnh đã biết đến vườn và đến tham quan, trải nghiệm. Mọi người thực sự thích thú với không gian tươi mát, trong lành tại vườn dâu tằm Ba Phong. Tại đây, mọi người có thể tìm hiểu quy trình làm vườn hữu cơ, trải nghiệm hái dâu tằm và thưởng thức miễn phí ngay tại vườn.


Du khách thích thú khi thưởng thức dâu tằm tại cây trong vườn (Ảnh: Yến Nhi)


Sau buổi khảo sát, học tập kinh nghiệm làm vườn hữu cơ đặc biệt này, các hộ dân làm du lịch gắn với nông nghiệp của thành phố Cần Thơ đã tiếp cận thêm những kinh nghiệm, thực tiễn để điểm vườn sẽ phát triển an toàn, bền vững. Cũng như gắn nối các điểm vườn du lịch tạo một hệ sinh thái đa dạng với các chủng cây nông nghiệp phục vu du khách đến với Cần Thơ trong những ngày tới.

 

Yến Nhi - TTPTDL

 

Bình luận

Bạn cần phải hoặc tài khoản mới để được bình luận.


Xin chào, xin mời bạn nhập câu hỏi tại đây!