Đến xứ Tây Đô, đừng quên thưởng thức những món ngon Cần Thơ đậm đà hương vị đất Phương Nam

10/11/2021
954

Lẩu bần phù sa

Bần là loài cây mọc nhiều ở vùng đất ngập mặn miền Tây Nam Bộ. Vào mùa bần có trái, người dân nơi đây đã nghĩ ra cách chế biến trái bần thành món ngon Cần Thơ rất độc đáo: lẩu bần phù sa. Trái bần chín làm cho nước dùng có vị chua thanh và mùi thơm dịu đặc trưng của bần, là món đồng quê dân dã làm người ta nhớ về “hương đồng gió nội”.
 

Món ngon Cần Thơ

Lẩu bần Cần Thơ. Ảnh: foody.vn

Tùy theo mùa vụ mà các loại thực phẩm chính để nấu lẩu có sự biến tấu: có thể là các loại cá da trơn như cá tra, cá ba sa, cá ngát, cá điêu hồng hoặc cua đinh, ba ba... Vào mùa nước nổi, rau ăn kèm với lẩu bần của bông so đua, bắp chuối hột, bông súng còn có bông điên điển – loài hoa dân dã nổi tiểng của sông nước Nam Bộ.

Từ khi được đưa vào thực đơn nhà hàng, lẩu bần phù sa trở thành món ăn vô cùng hút khách. Bởi vậy, các đầu bếp nơi đây đã sáng tạo ra cách chiết xuất nước cốt trái bần để phục vụ thực khách quanh năm mà không cần đợi đến mùa bần chín.
 

Món ngon Cần Thơ

Lẩu bần cá ngát. Ảnh: foody.vn

Muốn ăn lẩu bần phù sa ở Cần Thơ, người dân địa phương vẫn nhớ tới Khu du lịch Phù Sa - phường Cái Khế, cách trung tâm Cần Thơ chưa đến 2,5km – nơi đầu tiên làm nên món lẩu bần ngon nổi tiếng.
 

Ốc nướng tiêu xanh

Ốc nướng tiêu xanh là món ngon Cần Thơ rất phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Nguyên liệu làm món này tuy rất dễ kiếm, nhưng cách chế biến lại khá cầu kỳ, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo tay của người đầu bếp. Ốc để nướng thường là ốc bươu to, được luộc sơ qua rồi nướng đều tay trên than củi để giữ được mùi thơm và hương vị tự nhiên.
 

Món ngon Cần Thơ

Ốc nướng tiêu xanh. Ảnh: thanhnien.vn

Trong khi nướng ốc, người ta sẽ cho thêm nước mắm đã pha sẵn các loại gia vị vừa ăn như tiêu, tỏi, bột ngọt... rồi nướng cho đến khi nước bên trong sôi lên và hơi đặc lại là ốc đã chín tới, vừa ăn.
 

Món ngon Cần Thơ

Ốc nướng tiêu xanh là món ăn vặt rất được ưa chuộng ở xứ Tây Đô. Ảnh: baomoi.com

Ốc nướng tiêu xanh phải ăn ngay khi còn nóng, kèm với rau răm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị tươi ngọt, giòn dai đặc trưng của thịt ốc hòa cùng các loại gia vị trong nước mắm. Vị cay nồng của tiêu như một nét chấm phá làm bùng nổ vị thơm ngon, thêm chút nhấn nhá để thực khách khó lòng quên được món ăn dân dã miền Tây này.  
 

Món ngon Cần Thơ

Ốc nướng tiêu xanh - đặc sản Cần Thơ. Ảnh: foody.vn

Bạn có thể thưởng thức ốc nướng tiêu xanh ở bất kỳ hàng quán nào ở Cần Thơ với giá trung bình chỉ khoảng 70.000 đồng. Một số địa chỉ gợi ý cho bạn: quán ăn La Cà - 118 Trần Văn Khéo, Cái Khế, Q. Ninh Kiều; quán Chị Tôi - 118/9/48 Trần Văn Khéo, Q. Ninh Kiều.

Cá sặc là loài cá nước ngọt, đặc sản miền Tây Nam Bộ. Trong mùa nước nổi, người ta thường chọn những con cá sặc to, tươi sống rồi làm sạch, ướp muối và phơi một nắng. Nếu như thịt cá sặc tươi thường bở nát thì cá sặc một nắng lại là đặc sản khá đắt tiền. Cá sặc một nắng có thể chế biến thành nhiều món, nhưng đặc sắc nhất là gỏi xoài khô cá sặc.


Gỏi xoài khô cá sặc

Món ngon Cần Thơ

Gỏi xoài khô cá sặc là món ngon Cần Thơ nổi tiếng. Ảnh: cooky.vn

Món ngon Cần Thơ này có vị ngọt đậm đà của thịt cá xen lẫn vị chua dịu, thanh mát của xoài xanh và chút bùi ngậy của đậu phộng, tạo nên hương vị thơm ngon khó tả. Nguyên liệu chính của món này gồm có: xoài tượng xanh, cà rốt, khô cá sặc, hành tím, chanh, tỏi, ớt, nước mắm chắt, đường, rau răm và đậu phộng.
 

Món ngon Cần Thơ

Gỏi xoài khô cá sặc. Ảnh: baomoi.com

Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản: khô cá sặc nướng trên than củi đến khi dậy mùi thơm thì xé nhỏ, rồi trộn cùng xoài, cà rốt thái sợi, thêm nước mắm cay mặn ngọt, rắc thêm rau răm, đậu phộng là có thể thưởng thức. Bạn có thể tìm thấy gỏi xoài khô cá sặc ở hầu hết cá quán nhậu của xứ Tây Đô.
 

Bánh hỏi mặt võng

Loại bánh có tên độc – lạ này xuất phát từ hoa văn của bánh nhìn như những mắt lưới của chiếc võng. Để làm nên bánh hỏi mặt võng, những người thợ đã phải trải qua một quá trình nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm lâu dài.
 

Món ngon Cần Thơ

Bánh hỏi là món ăn thường xuất hiện trong các dịp lễ tết, cưới hỏi ở miền Nam. Ảnh: foody.vn

Ban đầu, bánh được dùng trong các dịp cưới hỏi vì tính thẩm mỹ và hương vị thơm ngon của nó, về sau, bánh trở thành món ngon Cần Thơ phổ biến, được nhiều người yêu thích.

Bánh hỏi mặt võng được làm từ loại bột gạo ngon, nên bánh thơm dẻo, bề mặt mịn màng, bóng mướt, trông rất đẹp mắt. Bánh hỏi thường được ăn kèm với thịt nướng kim tiền màu vàng nâu bắt mắt và rau sống thơm mát, tạo thành một tổng thể vị giác hài hòa, vừa thanh đạm, vừa ngậy béo mà không gây ngán.
 

Món ngon Cần Thơ

Bánh hỏi mặt võng. Ảnh: baomoi.com

Bánh hỏi mặt võng được làm hoàn toàn thủ công, đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế của người thợ lành nghề. Nhiều xưởng làm bánh đã lồng ghép một số công đoạn sản xuất vào các tour du lịch cho khách trải nghiệm. Đây là hoạt động khá thú vị, thu hút rất đông du khách.

Để thưởng thức món ăn độc đáo này, bạn có thể ghé Vườn du lịch sinh thái Út Dzách - ấp Nhơn Bình A, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ.
 

Ba khía rang me

Ba khía là một loại còng biển, sinh sống ở bãi bùn nước lợ các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Hàng năm, vào mùa nước nổi, ba khía bỏ ổ lên cây trú ẩn. Thời điểm này được người dân địa phương gọi là “mùa ba khía hội” – mùa khai thác ba khía ở vùng ngập mặn. Trong một con nước, người cần mẫn có thể bắt được vài chục ký ba khía một cách dễ dàng.
 

Món ngon Cần Thơ

Ba khía rang me. Ảnh: cooky.vn

Các món ăn từ ba khía là đặc trưng của miền Tây, có thể kể đến như: ba khía muối, ba khía nấu canh chua cơm mẻ, ba khía rang muối, hấp bia... nhưng độc đáo nhất là ba khía rang me. Những con ba khía cái được làm sạch, để ráo rồi xào chín với tỏi thơm, thêm nước cốt me và gia vị vừa ăn, vậy là đã có món nhậu trứ danh.

Món ngon Cần Thơ này có hương vị rất đặc trưng được tạo nên bởi vị chua ngọt dìu dịu của me chín, vị ngọt béo, giòn tan của ba khía, hòa lẫn chút the the của rau răm và bùi ngậy của đậu phộng. Ba khía rang me có giá tương đối rẻ, chỉ từ 30.000 – 50.000 đồng/đĩa.
 

Món ngon Cần Thơ

Ba khía - món ăn dân dã miền Tây Nam Bộ. Ảnh: foody.vn

Muốn thưởng thức món này, bạn hãy đến các nhà hàng trên “đường Ba Khía” Đinh Tiên Hoàng, phường Thới Bình, quận Ninh Kiều.

Mảnh đất Tây Đô không chỉ nổi tiếng với bến Ninh Kiều thơ mộng đắm say, với chợ nổi Cái Răng nhộn nhịp sầm uất mà còn nổi tiếng với rất nhiều món ăn ngon làm người ta thương nhớ mãi.

Nếu có dịp du lịch Cần Thơ, bạn đừng quên thưởng thức những món ẩm thực trứ danh, mang hương vị đồng nội đặc trưng cho cả một miền đất rừng Phương Nam mênh mông rộng lớn!


Trang Đào

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Bình luận

Bạn cần phải hoặc tài khoản mới để được bình luận.


Xin chào, xin mời bạn nhập câu hỏi tại đây!