Đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ, nơi gắn kết đồng bào miền Tây

20/04/2022
1446

Công trình văn hóa, tâm linh độc đáo

Lễ khánh thành đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ vào ngày 6-4.

Ðền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ là công trình văn hóa, tâm linh độc đáo, giàu bản sắc dân tộc do Văn Phú - Invest thiết kế, thi công và tài trợ, đã khánh thành, mở ra một không gian văn hóa phục vụ đồng bào, du khách tới tham quan.

Lễ khánh thành đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ diễn ra vào ngày 6-4 vừa qua được đánh giá là sự kiện tiêu biểu của địa phương và cả vùng ĐBSCL trong năm 2022. Buổi lễ hoành tráng có chủ đề “Thăng hoa hào khí Lạc Hồng” với chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh mang đậm màu sắc văn hóa hướng về cội nguồn dân tộc.

Hàng ngàn năm thời đại Hùng Vương được tái hiện thông qua nhiều loại hình nghệ thuật đặc sắc đậm chất sử thi như diễn tấu trống đồng, võ thuật, hòa đàn nhạc cụ dân tộc, đồng ca…, để lại ấn tượng mạnh với nhiều người dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khánh thành đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khánh thành đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ.

Tại buổi lễ khánh thành đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa sâu sắc, đạo lý truyền thống bền vững nối tiếp qua nhiều thế hệ người Việt, là sự thể hiện lòng thành kính, biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của tổ tiên trong dựng nước và giữ nước, cầu mong Quốc Tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước thanh bình, thịnh vượng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng còn mang ý nghĩa sâu xa về sự gắn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt, những người có chung một cội, cùng chung một nguồn. Thấu hiểu và trân trọng nguyện vọng, tình cảm và lòng mong mỏi thiết tha của Đảng bộ, nhân dân TP Cần Thơ và đồng bào vùng ĐBSCL, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thống nhất chủ trương xây dựng đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ. Sau hơn 2 năm nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao, hôm nay, chúng ta vui mừng khánh thành công trình đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ. Đây là điểm hội tụ tâm linh, tại vùng đất phương Nam, vùng đất chín rồng anh dũng quật cường. Đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ là công trình thỏa mãn lòng mong mỏi của đồng bào miền Tây Nam Bộ”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Cần Thơ tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống cách mạng, bản lĩnh kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình; quyết tâm vượt qua mọi thử thách, nhất là trong tình hình dịch COVID-19, nỗ lực thực hiện thắng lợi những mục tiêu kinh tế - xã hội, đưa TP Cần Thơ sớm trở thành thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc hướng về nguồn cội.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc hướng về nguồn cội.

Biểu tượng hướng về cội nguồn

Tại lễ khánh thành công trình đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: “Công trình có diện tích 4ha, tọa lạc tại khu vực 7, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, một trong những địa điểm trang trọng, thuận lợi cho người dân, du khách đến tham quan, dâng hương. Công trình đền thờ Vua Hùng có các hạng mục chính: đền thờ chính, nhà bia, nghi môn, nhà điều hành, sân đường, cây xanh, thảm cỏ… Đền chính được bao bọc bởi hồ nước tròn trên nền đế vuông, tượng trưng cho triết lý “trời tròn đất vuông”, 18 cánh cung bao quanh tượng trưng 18 đời Vua Hùng. Bên trong hồ nước có 54 trụ đá, tượng trưng cho cộng đồng 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam, đồng thời cũng thể hiện sự kết hợp văn hóa sông nước đồng bằng châu thổ”. 

Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ là công trình tâm linh có kiến trúc đặc sắc.

Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ là công trình tâm linh có kiến trúc đặc sắc.

Khách tham quan đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ, ngoài ấn tượng với kiến trúc đẹp của các hạng mục như đền chính, nghi môn, nhà bia, cổng chính, còn có thể khám phá không gian xanh với rất nhiều loại cây, từ các loài cây gỗ quý, cây ăn trái đến cây kiểng trang trí. Vườn cây đặc trưng quanh đền thờ biểu thị tấm lòng của người dân ĐBSCL hướng về Quốc Tổ.

Việc khánh thành đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ đáp ứng sự mong mỏi, nhu cầu tín ngưỡng của đông đảo người dân Cần Thơ và các tỉnh trong vùng. Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ là công trình kiến trúc đặc trưng, có tính biểu tượng vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa của TP Cần Thơ đối với vùng đất chín rồng trù phú.

Để có được công trình đền thờ các Vua Hùng có quy mô hoành tráng, kiến trúc độc đáo, không thể không nhắc đến Văn Phú - Invest, đơn vị đã tài trợ chi phí thiết kế và thi công toàn bộ dự án. Tại lễ khánh thành đền thờ, lãnh đạo TP Cần Thơ đã gửi lời cảm ơn và trao Bằng khen cho Văn Phú - Invest vì những đóng góp to lớn đối với việc xây dựng đền thờ và sự phát triển chung của TP Cần Thơ. Bên cạnh Đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ, doanh nghiệp cũng đã xây dựng Trung tâm Bảo trợ nạn nhân Dioxin và tài trợ lập quy hoạch TP Cần Thơ trong thời gian qua.

Thành lập từ đầu những năm 2000, Văn Phú - Invest là doanh nghiệp đầu tư phát triển bất động sản, đã triển khai hàng loạt dự án khu đô thị, dự án bất động sản du lịch, công trình công cộng, đường cao tốc, quốc lộ…, khắp cả nước. Trong quá trình phát triển, Văn Phú - Invest luôn khẳng định triết lý kinh doanh không chỉ quan tâm đến phát triển kinh tế, đô thị mà còn quan tâm đến đời sống văn hóa của người dân, khai thác tiềm năng từng khu vực, chuyên tâm tạo ra các giá trị sống, để lại di sản cho thế hệ tương lai, từ đó lan tỏa truyền thống yêu nước quý báu cho thế hệ trẻ.

Bài, ảnh: V.P

Nguồn: baocantho.com.vn

Bình luận

Bạn cần phải hoặc tài khoản mới để được bình luận.


Xin chào, xin mời bạn nhập câu hỏi tại đây!