CẦN THƠ: KHAI MẠC LỄ KỲ YÊN THƯỢNG ĐIỀN ĐÌNH BÌNH THỦY

12/05/2022
796

Lễ Khai mạc Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thủy (Ảnh: Trường An)

Lễ Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thủy năm nay được diễn ra từ ngày 12 – 14/5/2022 (nhằm ngày 12 – 14/4 Âm lịch) bao gồm các nghi lễ truyền thống như Lễ Thay khăn sắc Thần, Lễ Tế Thần Nông, Lễ Tế Sơn Quân, Lễ Tôn Vương, Lễ Chánh Tế, Lễ Túc Yết, v.v…

Lễ Xây chầu trong Lễ hội Kỳ yên đình Bình Thủy (Ảnh: Thúy An)

Ngoài các nghi thức truyền thống, năm nay, Lễ Kỳ Yên năm nay còn có nhiều hoạt động văn hóa, du lịch như trình diễn thư pháp, hội thi mâm xôi ngọt, Lễ hội bánh ngon Bình Thủy, hát tuồng cổ, v.v…

Một số hình ảnh tại Hội thi Mâm xôi ngọt trong khuôn khổ Kỳ Yên Thượng Điền năm nay (Ảnh: Tuyết Hằng)

Ngoài ra, Lễ hội năm nay còn tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu các đặc sản vùng miền, du lịch và trình diễn thư pháp. Các phường thuộc quận Bình Thủy cũng có những gian hàng trình diễn, giới thiệu các loại bánh dân gian.

Gian hàng trình diễn nghệ thuật thư pháp tại Lễ hội (Ảnh Trường An)

Gian hàng Du lịch Cần Thơ tại Lễ hội (Ảnh: Trường An)

Lễ Kỳ yên có nghĩa là lễ cầu an, là lễ tế thần Thành hoàng lớn nhất trong năm của một ngôi đình thần ở Nam Bộ, Việt Nam. Đình làng ở Nam bộ mỗi năm có 2 lệ cúng: Thượng Điền (khi thu hoạch xong) và Hạ Điền (khi bắt đầu xuống ruộng), Kỳ Yên có thể gộp chung với Thượng Điền hoặc Hạ Điền, cũng có thể một lễ riêng biệt tùy theo từng địa phương.

 Lễ Kỳ Yên đình Bình Thủy là dịp để bảo tồn và phát huy nét văn hóa truyền thống Nam Bộ của người dân Cần Thơ nói chung và của người dân Bình Thủy nói riêng.

Trường An - TTPTDL

 

 

Bình luận

Bạn cần phải hoặc tài khoản mới để được bình luận.

Xin chào, xin mời bạn nhập câu hỏi tại đây!