Bánh cống miền Tây

12/11/2021
1879

Như đã biết, miền Tây là vùng đất nổi tiếng với các loại bánh dân gian như bánh chuối hấp, bánh tằm khoai mì, bánh da lợn, bánh bò... Bên cạnh đó, dưới bàn tay tỉ mỉ và khéo léo của các bà các mẹ từ xưa mà người miền Tây có thêm nhiều món bánh ngon hơn nữa như món bánh cống này.

Bánh cống là một món bánh chiên xèo xèo trong nồi dầu trên bếp lửa nhưng lại không giống bánh xèo, có thể cùng giống nhau ở mặt nguyên liệu nhưng cách làm và hương vị lại rất riêng biệt.

Bánh cống chiên nóng hổi, ăn bùi bùi vị đậu xanh. Ảnh riviu.

Món bánh cống dù dân dã nhưng không chỉ là một món ăn chơi mà còn được coi là món ăn ngon ngày Tết của đồng bào người Khmer nói riêng và người dân Sóc Trăng nói chung. Bánh cống được đánh giá là một món ăn cầu kỳ ngay từ khâu chuẩn bị tới chế biến bởi nhìn đơn giản vậy mà không phải ai cũng có thể làm ngon. Người làm ra chiếc bánh cống ngon là người hội tụ cả đức tính cẩn thận lẫn đôi tay khéo léo kết hợp với nhiều kinh nghiệm, phải canh bột canh lửa nếu không bánh trở nên nhão bên trong khét bên ngoài.

Sau khi pha bột xong để cho bột nghỉ có thời gian nở sẽ quay qua chuẩn bị nhân, chiếc bánh ngon nào cũng cần có sự kết hợp hài hòa của vỏ bánh và nhân bánh cả. Vỏ bánh có khi chỉ có bột gạo, nhưng sẽ ngon hơn nếu có cả đậu nành xay hòa chung hương vị càng tuyệt hơn. Nhân bánh là tôm thẻ, là thịt xay, là đậu xanh nguyên hạt hay cả củ sắn bào nhỏ trộn với nhau, có người làm sẽ chuẩn bị riêng từng nguyên liệu, có người lại xào tôm thịt chung với hành tím đặc biệt là loại hành tím Vĩnh Châu mới đủ dậy vị thơm nồng.

Món bánh cống dù dân dã nhưng không chỉ là một món ăn chơi mà còn được coi là món ăn ngon ngày Tết của đồng bào người Khmer nói riêng và người dân Sóc Trăng nói chung. Bánh cống được đánh giá là một món ăn cầu kỳ ngay từ khâu chuẩn bị tới chế biến bởi nhìn đơn giản vậy mà không phải ai cũng có thể làm ngon. Người làm ra chiếc bánh cống ngon là người hội tụ cả đức tính cẩn thận lẫn đôi tay khéo léo kết hợp với nhiều kinh nghiệm, phải canh bột canh lửa nếu không bánh trở nên nhão bên trong khét bên ngoài.

Sau khi pha bột xong để cho bột nghỉ có thời gian nở sẽ quay qua chuẩn bị nhân, chiếc bánh ngon nào cũng cần có sự kết hợp hài hòa của vỏ bánh và nhân bánh cả. Vỏ bánh có khi chỉ có bột gạo, nhưng sẽ ngon hơn nếu có cả đậu nành xay hòa chung hương vị càng tuyệt hơn. Nhân bánh là tôm thẻ, là thịt xay, là đậu xanh nguyên hạt hay cả củ sắn bào nhỏ trộn với nhau, có người làm sẽ chuẩn bị riêng từng nguyên liệu, có người lại xào tôm thịt chung với hành tím đặc biệt là loại hành tím Vĩnh Châu mới đủ dậy vị thơm nồng.

Món ăn rất thu hút nhiều thực khách. Ảnh Internet.

Trên chảo dầu sôi là những chiếc bánh cống có lớp dưới cùng là bột gạo trắng ngần, tiếp đến là nhân tôm thịt đậu xanh củ sắn, sau đó sẽ đổ thêm một lớp bột và trên cùng sẽ để vài ba con tôm cho đẹp mắt. Mẻ bánh ra lò thơm nức mũi, vỏ giòn tan còn bên trong béo mềm ăn kèm chén nước mắm pha chua ngọt và rổ rau rừng tươi rói thì ngon không gì bằng. Bởi vậy dù là món ăn dân dã đơn giản nhưng cũng đủ níu chân bao thực khách khó tính.

Mộc An (T/H)

http://mientay.giadinhonline.vn/banh-cong-mien-tay-d5105.html

Bình luận

Bạn cần phải hoặc tài khoản mới để được bình luận.


Xin chào, xin mời bạn nhập câu hỏi tại đây!