Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Cụ thể, nghề thủ công truyền thống Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng, phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo quyết định số 478/QĐ-BVHTTDL ngày 06/3/2023.
Nghề làm bánh tráng ở Thuận Hưng. Ảnh: Đài truyền thanh quận Thốt Nốt
Có thể thấy, nghề làm bánh tráng không hiếm nhưng để làm ra một chiếc bánh ngon, đặc trưng thì mỗi nơi cần có những nguyên liệu và cách làm khác nhau. Nghề làm bánh tráng ở Thuận Hưng với hơn 100 năm hình thành và phát triển đã bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa, truyền thống của người dân miền Tây Nam Bộ nói chung và người Cần Thơ nói riêng.
Những chiếc bánh thơm, béo được “tráng” từ chính đôi bàn tay của những người mẹ, người bà đã được gìn giữ và lưu truyền qua hàng trăm năm.
Phơi bánh ở Thuận Hưng. Ảnh: Đài truyền thanh quận Thốt Nốt
Hiện nay, trên địa bàn phường Thuận Hưng (Quận Thốt Nốt) có 58 hộ với khoảng 250 người sản xuất bánh tráng theo phương pháp thủ công.
Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng được đưa vào danh mục Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là niềm vui và niềm tự hào của người dân thành phố Cần Thơ, đặc biệt là người dân ở quận Thốt Nốt. Đây là cột mốc quan trọng, thể hiện những nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân trong xây dựng và phát triển kinh tế bên cạnh việc bảo tồn và phát huy nét văn hóa đặc trưng này.
Trường An - TTPTDL
- Nâng cao chất lượng các hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống bánh dân gian
- Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu, hội nhập xu thế toàn cầu
- Cần Thơ xúc tiến, quảng bá du lịch tại TPHCM
- Cần Thơ thuộc tốp 5 tỉnh, thành được người dân lựa chọn muốn đến sinh sống
- Họp báo Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024
Bình luận
Bạn cần phải Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản mới để được bình luận.