Xin chào, xin mời bạn nhập câu hỏi tại đây!

Đình Thới Bình - Tân An

30 Nguyễn Bỉnh Khiêm Phường An Hội, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ
trungtamptdl@cantho.gov.vn
0888.177.666
Slider
Slider
Slider Slider

Dịch vụ

Mô tả

Vào đời vua Tự Đức thứ 5, đình Thới Bình - Tân An được phong Sắc Thần Hoàng Bổn Cảnh vào ngày 29/11 âm lịch năm Nhâm Tý (1852). Theo tài liệu được lưu giữ tại Đình và tài liệu sưu tầm của Viện Thông tin Khoa học - Xã hội (1939), làng Thới Bình và làng Tân An xưa kia thuộc Tổng Đỉnh Bảo, huyện Châu Thành, tỉnh Cần Thơ - tên gọi Bổn Cảnh Thành Hoàng là tên người phàm trần học giỏi, ông thi đỗ làm quan triều vua Tự Đức, vua phong cho ông trấn giữ nước “Nam Mang”. Sau khi ông mất, vua xét thấy ông có công dẹp giặc trị an, nhân dân thái bình, nên tên và hiệu ông là “Bổn Cảnh Thành Hoàng” được nhân dân thờ tự tại các đình cho đến nay.

Ngoài giá trị về mặt kiến trúc nghệ thuật: những mảng chạm khắc, họa tiết hết sức tinh tế và sinh động, gần gủi với nghệ thuật dân gian, hàng năm tại đình có hai kỳ lễ hội lớn được tổ chức long trọng, thu hút hàng vạn người tham gia, nhất là lễ hội “Kỳ Yên Hạ Điền” (vào ngày 10, 11, 12/4 âm lịch) và “Kỳ Yên Thượng Điền” (vào ngày 14, 15, 16/11 âm lịch) - theo ông Đinh Công Chánh (trong quyển “Hương Đẳng thường nghi trích yếu”) hai chữ “Kỳ Yên” có nghĩa là cầu an, cầu phước, cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, ấm no hạnh phúc.

Hàng năm, lễ Kỳ Yên tại đình Thới Bình - Tân An thu hút hàng vạn người dân tại địa phương và người dân làm ăn xa trở về cũng đến dự, khung cảnh trong đình lung tưng bừng nhộn nhịp, bên ngoài cờ hoa rực rỡ, bên trong nghi ngút khói hương, người người tấp nập ra vào cúng lễ; đêm đến rộ ràng âm thanh của tiếng kèn, tiếng trống, ngoài sân đình những vở tuồng điển tích cổ như: “Thần nữ dâng ngũ linh kỳ”, “Tiết giao đoạn ngọc”, “Lưu Kim Đính”, “San Hậu”,… được trình diễn suốt 3 ngày đêm.

Cùng với nghệ thuật kiến trúc độc đáo, những nét sinh hoạt văn hóa của đình Thới Bình - Tân An cũng đã góp phần tạo nên bản sắc riêng cho một ngôi đình ở vùng đất mới khai phá, là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng và là một điểm du lịch độc đáo cho khách du lịch trong và ngoài nước.

Bản đồ