Ðường đèn nghệ thuật TP Cần Thơ 2021 “Cần Thơ đẹp quá!”

29/12/2020
5842

Ðường đèn nghệ thuật TP Cần Thơ 2021 với điểm nhấn vòng xoay trước công viên Lưu Hữu Phước.

Gia đình anh Huỳnh Trí Thưởng, ngụ phường An Bình, quận Ninh Kiều, tranh thủ cuối tuần đi ngắm thành phố về đêm. Chưa hay là đường đèn đã sáng đèn nên vợ chồng anh và cậu con trai nhỏ rất bất ngờ, thích thú khi đi dưới ánh đèn rực rỡ muôn màu ở nội ô Cần Thơ. Anh Thưởng nói: “Cứ cuối năm, thành phố mình lại đẹp thêm nhờ có đường đèn. Người dân chúng tôi cũng háo hức chờ đón”. Cũng như gia đình anh Thưởng, nhiều người bày tỏ sự hào hứng khi nhìn thấy cảnh đẹp của đường đèn.

Ðiểm nhấn của đường đèn năm 2021 là hình ảnh cây đờn kìm cách điệu ngay trước trụ sở UBND TP Cần Thơ đêm nào cũng có đông người đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh. Cô La Thị Kim Hồng, người dân phường Tân An, quận Ninh Kiều, nói: “Khi đường đèn sáng đèn thì người dân cũng có nơi vui chơi, nhìn cảnh sắc, nhịp sống của thành phố”.

Ông Trương Công Quốc Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, thông tin: Ðường đèn nghệ thuật TP Cần Thơ năm 2021 có chủ đề “Sắc xuân Tây Ðô” có chiều dài khoảng 1.150m, từ giao lộ 30 Tháng 4 - Quang Trung đến vòng xoay trước UBND thành phố. Ðiểm nhấn đầu tiên là cổng chào đường đèn tại ngã ba Quang Trung - 30 Tháng 4. Phía trên là thiết kế cách điệu hình mặt trời, tượng trưng cho mặt trời luôn tỏa sáng trên đất Tây Ðô. Phía dưới là thân cây tạo hiệu ứng nước: tượng trưng cho cội nguồn sự sống, là sức sống mạnh mẽ của đất Tây Ðô. Thiết kế cách điệu hoa mai và nụ mai đang đâm chồi nảy lộc... căng tràn nhựa sống. Ngoài ra, đường đèn còn có 3 điểm nhấn nữa là vòng xoay trước công viên Lưu Hữu Phước, vòng xoay trước Thư viện thành phố và phía trước trụ sở UBND thành phố.

Ðường đèn được chia làm 4 đoạn với chủ đề và ý tưởng khác nhau. Ðoạn 1 từ cổng chào đến siêu thị Nguyễn Kim được thiết kế cách điệu hình ảnh ngọn lửa thắp sáng niềm tin và mô hình búa liềm, ngôi sao cách điệu cùng đàn bồ câu đang vỗ cánh bay. Phía dưới là vòng tròn gắn dòng chữ “Ðại hội XIII”. Ðoạn 2 từ Nhà Văn hóa Thiếu nhi đến giao lộ Hòa Bình - Võ Văn Tần. Hoa mai được thiết kế cách điệu bồng bềnh trên cánh sóng và mô hình cách điệu pháo hoa. Ðoạn 3 từ giao lộ Hòa Bình - Nguyễn Thái Học đến giao lộ Hòa Bình - Ngô Văn Sở với thiết kế chủ đạo là hoa sen và cách điệu cá chép hóa rồng. Ðoạn cuối từ giao lộ Hòa Bình - Ngô Văn Sở đến cuối đường Hòa Bình. Thiết kế cách điệu hình ảnh hoa đào trên cánh sóng và mô hình pháo hoa cách điệu.

Ngoài ra, điểm xuyến cho đường đèn còn có hai bên hành lang đi bộ với thiết kế cách điệu cánh sen được tạo hiệu ứng như dòng chảy sông Mekong. Hình ảnh cũng tượng trưng cho vùng đất Chín Rồng đang vươn mình phát triển, là “sức trẻ” của thành phố sông nước Cần Thơ. Ông Trương Công Quốc Việt cho hay, tiêu chí thiết kế là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trong lắp đặt, vận hành; kết cấu đơn giản, kiến trúc hiện đại, dễ hiểu, nhưng có ý nghĩa và rực rỡ về đêm. “Ðặc biệt, đường đèn năm nay sử dụng rất nhiều các mô hình được dàn dựng trên hình khối 3D, kết hợp tối ưu hóa các công nghệ led hiện đại”, ông Việt cho biết.

Sau nhiều năm thực hiện, Ðường đèn nghệ thuật TP Cần Thơ trở thành điểm nhấn cho đô thị Cần Thơ, hòa chung trong chuỗi hoạt động mừng Ðảng - mừng Xuân của thành phố chào đón năm mới. 

Bài, ảnh: DUY KHÔI

Nguồn:https://baocantho.com.vn/-can-tho-dep-qua--a128769.html

Bình luận

Bạn cần phải hoặc tài khoản mới để được bình luận.


Xin chào, xin mời bạn nhập câu hỏi tại đây!