Chùa Cảm Thiên Đại Đế
Chùa Cảm Thiên Đại Đế
Chùa Cảm Thiên Đại Đế
Chùa Cảm Thiên Đại Đế
Place Image
Place Image

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 02923 661 009

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: vhtt_omon@cantho.gov.vn

Địa chỉ: Phường Thới An, Quận Ô Môn, Thành phố Cần Thơ

Theo các nguồn tài liệu còn lưu lại trên các kiến trúc của Chùa như trên các bức hoành phi, liễn đối và các lời kể của các vị cao niên ở địa phương thì Chùa được xây dựng vào những năm cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Đây là một trong những ngôi chùa cổ kính đã tồn tại trên 100 năm. Chùa được xây dựng theo hình chữ Quốc (國) trên diện tích đất rộng 2.226m2. Đều đặc biệt là hầu như Chùa vẫn còn giữ được nguyên vẹn phong cách kiến trúc truyền thống của người Hoa, với các mảng đề tài trang trí được trạm trổ tinh vi, vừa giữ được nét cổ kính, trang nghiêm của nơi thờ tự, vừa tạo được sự gần gũi, thân quen trong đời sống sinh hoạt của người dân địa phương. Trong Chùa Cảm Thiên Đại Đế thờ là vị phúc thần Trịnh Ân. Tương truyền ông là Phó Quan khai quốc công thần, với văn võ song toàn trong triều vua thời nhà Tống ở Trung Quốc, được vua phong tước vị Cảm Thiên Đại Đế và được bà con người Hoa sùng kính và thờ cúng cho đến ngày nay. Nơi đây còn ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Theo các nguồn tài liệu còn lưu lại trên các kiến trúc của Chùa như trên các bức hoành phi, liễn đối và các lời kể của các vị cao niên ở địa phương thì Chùa được xây dựng vào những năm cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Đây là một trong những ngôi chùa cổ kính đã tồn tại trên 100 năm. Chùa được xây dựng theo hình chữ Quốc () trên diện tích đất rộng 2.226m2. Đều đặc biệt là hầu như Chùa vẫn còn giữ được nguyên vẹn phong cách kiến trúc truyền thống của người Hoa, với các mảng đề tài trang trí được trạm trổ tinh vi, vừa giữ được nét cổ kính, trang nghiêm của nơi thờ tự, vừa tạo được sự gần gũi, thân quen trong đời sống sinh hoạt của người dân địa phương.

Trong Chùa Cảm Thiên Đại Đế thờ là vị phúc thần Trịnh Ân. Tương truyền ông là Phó Quan khai quốc công thần, với văn võ song toàn trong triều vua thời nhà Tống ở Trung Quốc, được vua phong tước vị Cảm Thiên Đại Đế và được bà con người Hoa sùng kính và thờ cúng cho đến ngày nay.

Nơi đây còn được xem là một trung tâm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa, nghệ thuật truyền thống của đồng bào Hoa, là nơi qui tụ và tương trợ lẫn nhau của bà con người Việt gốc Hoa cùng sinh sống trên địa bàn quận Ô Môn. Hàng năm Ban Quản trị Chùa Cảm Thiên Đại Đế long trọng tổ chức Vía Ông vào ngày 29/3 âm lịch, thu hút được đông đảo bà con người Hoa trong và ngoài thành phố đến dự, dâng hương. Ngoài ra, Chùa còn tổ chức cúng vào các dịp lễ, tết như: Tết Nguyên Đán, Tết Nguyên Tiêu, Tết Trung Thu,.. nhân các dịp này Ban Quản trị cùng các nhà hảo tâm các vị mạnh thường quân còn tổ chức phát gạo cho những gia đình nghèo khó ở địa phương, điều này góp phần thể hiện sự tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống của cộng đồng người Hoa...

Đại diện Ban Quản trị Chùa Cảm Thiên Đại Đế và đông đảo bà con nơi đây rất vui mừng khi Chùa được sự quan của các cấp lãnh đạo thành phố hoàn thành hồ sơ xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố ký Quyết định số 337/QĐ-UBND ngày 05 tháng 02 năm 2016 xếp hạng Chùa Cảm Thiên Đại Đế là Di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố. Đây là di sản quý báu, là niềm tự hào của bà con quận Ô Môn nói riêng và thành phố Cần Thơ nói chung. Đây cũng là cơ sở pháp lý để giữ gìn và phát huy tốt giá trị văn hóa vốn có của Di tích trong cộng đồng, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình gợi ý

Lưu trú

Ẩm thực

Giải trí