Sinh viên Việt Nam đoạt giải nhất cuộc thi toàn cầu về du lịch

01/11/2021
889

Đội Walkie Talkie chiến thắng ở hạng mục Thách thức rác thải nhựa của cuộc thi UNWTO Studens’ League. (Ảnh: PV)

Với dự án hành động bền vững nhằm giảm thiểu rác thải nhựa tại đảo Phú Quốc, nhóm sinh viên Walkie Talkie ngành Quản trị du lịch và khách sạn của Đại học RMIT, cơ sở Nam Sài Gòn, đã giành giải nhất hạng mục Thách thức rác thải nhựa của cuộc thi toàn cầu UNWTO Students’ League. Đây là cuộc thi dành cho sinh viên ngành du lịch do Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên Hiệp Quốc (UNWTO) tổ chức.

Với mục tiêu giúp các nhà cung cấp dịch vụ lưu trú tại đảo Phú Quốc giảm thiểu xả thải và tiêu thụ nhựa, nhóm đã đề xuất các giải pháp sáng tạo gồm giảm bao bì nhựa trong bộ sản phẩm vệ sinh cá nhân dùng trong phòng khách sạn, giúp khách du lịch hiểu về rác thải nhựa đồng thời hợp tác với Hiệp hội Thương mại hữu cơ (OTA) để phát triển phù hiệu xanh.

Chia sẻ về ý tưởng này, trưởng nhóm Walkie Talkie Nguyễn Lê Việt Huy cho biết đại dịch COVID-19 dẫn đến việc sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nhựa dùng một lần như khẩu trang và chai lọ khử trùng gia tăng theo quy mô chưa từng thấy trước đây, khiến ô nhiễm rác thải nhựa ở Phú Quốc cũng gia tăng đáng kể. Trong khi đó, theo nghiên cứu của nhóm, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trú trên đảo đều không thực thi các biện pháp bảo vệ môi trường khi xử lý “rác thải nhựa mới” xuất hiện suốt thời kỳ dịch bệnh.

Vì thế, Việt Huy cho rằng với các đề xuất các giải pháp cụ thể và bền vững của nhóm hứa hẹn không chỉ giúp Phú Quốc mà còn toàn bộ ngành khách sạn bảo vệ hệ sinh thái trong thế giới hậu đại dịch.

Đây cũng là chia sẻ của sinh viên Nguyễn Thị Anh Thư, thành viên của nhóm. “Nhóm chúng tôi tin rằng đảo Phú Quốc nói chung và ngành khách sạn nói riêng cần thực hiện các biện pháp bền vững ngay lập tức, đặc biệt khi Việt Nam đang có kế hoạch mở cửa hòn đảo nghỉ dưỡng này trở lại cho du khách nước ngoài vào cuối năm nay,” Anh Thư nói.

Tham gia cuộc thi trong bối cảnh thực hiện giãn cách vì dịch COVID-19, thành viên Đỗ Thị Thanh Vy cho biết nhóm đã đối mặt với nhiều thử thách khi phải làm việc phối hợp từ xa. Để khắc phục điều này, nhóm đã cố gắng duy trì động lực, tránh xao nhãng, quản lý tốt thời gian và đảm bảo luôn trong môi trường yên tĩnh và thoải mái. Những giải pháp này đã giúp các thành viên trong nhóm làm việc nhóm dễ dàng và hiệu quả hơn.

Chủ nhiệm ngành Quản trị du lịch và khách sạn Đại học RMIT, Tiến sỹ Jackie Ong (bìa phải) cùng các thành viên nhóm The Sustainablers. (Ảnh: PV)

Bên cạnh đó, nhóm cũng nhận được những lời khuyên của các giảng viên về việc làm học và làm việc trực tuyến cũng như có cơ sở nền tảng từ những bài học về tư duy phân tích và phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề và đưa ra các giải pháp tích cực cho những vấn đề liên quan đến bền vững trên toàn cầu trong chương trình học.

Tổng thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới, ông Zurab Pololikashvili nhận định chiến lược của nhóm Walkie Talkie sẽ hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ lưu trú trong việc trở thành các đơn vị tiên phong giảm nhựa và tạo tác động tích cực lên các nhà cung cấp khác trong ngành.

Nhóm Walkie Talkie sẽ trình bày tầm nhìn của mình về du lịch trước Đại hội đồng UNWTO vào cuối tháng 11 tại Morocco đồng thời được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh Du lịch thanh niên toàn cầu 2022 (Global Youth Tourism Summit 2022) tổ chức tại Sorrento (Ý).

Trong khuôn khổ UNWTO Students ’League, nhóm sinh viên ngành du lịch The Sustainablers thuộc cơ sở Hà Nội, Đại học RMIT, cũng đạt vị trí thứ sáu trong tổng số 65 đội tranh tài ở hạng mục Thử thách phát triển du lịch và nông thôn.

Nhóm xây dựng chiến dịch marketing du lịch cho làng Nặm Đăm tại Hà Giang. Ý tưởng của nhóm là đưa Nặm Đăm trở thành điểm đến điển hình của du lịch cộng đồng tại miền Bắc thông qua việc cung cấp các sản phẩm du lịch văn hóa và thiên nhiên độc đáo phù hợp với nhu cầu và mong đợi của du khách, góp phần phát triển, làm giàu và bảo tồn văn hóa, thiên nhiên và con người nơi đây.

Cuộc thi UNWTO Students’ League được tổ chức nhằm hướng tới nâng cao sức mạnh và tạo động lực cho sinh viên ngành du lịch bằng cách mang lại cho sinh viên trải nghiệm làm việc thực tế qua việc kiến tạo cũng như thực hiện các giải pháp sáng tạo và bền vững đối với những thách thức mà ngành du lịch đang phải đối mặt. Năm nay, cuộc thi đã diễn ra trong bốn tháng với 750 dự án đến từ 100 quốc gia trên thế giới./.

Phạm Mai (Vietnam+)

 

Bình luận

Bạn cần phải hoặc tài khoản mới để được bình luận.

Xin chào, xin mời bạn nhập câu hỏi tại đây!