Xin chào, xin mời bạn nhập câu hỏi tại đây!

Đề xuất chỉ cần có thẻ hướng dẫn viên sẽ được nhận trợ cấp

02/09/2021 767 0
Tại cuộc họp trực tuyến về việc thực hiện chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch (HDV) ngày 31/8, một số địa phương đề xuất chỉ cần có thẻ là HDV nhận được trợ cấp.

Triển khai còn chậm

Do còn nhiều vướng mắc về thủ tục để HDV được nhận khoản trợ cấp 3,71 triệu đồng/người nên cuộc họp trực tuyến về việc thực hiện chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch (HDV) theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23 của Chính phủ ngày 31/8 của Tổng cục Du lịch với một số địa phương, hiệp hội du lịch,... nhằm tháo gỡ khó khăn, tìm giải pháp để tăng số lượng HDV được hưởng chính sách này.

Tổng cục Du lịch cho biết, trong tháng đầu tiên thực hiện, chỉ có khoảng 400 hướng dẫn viên trong cả nước được nhận hỗ trợ hơn 1,4 tỷ đồng. Tổng cục đã liên tục đôn đốc các Sở ở địa phương khẩn trương triển khai việc hỗ trợ HDV. Đến 24/8, có 55 Sở gửi báo cáo về việc triển khai Quyết định 23. Có 45 Sở báo cáo về tình hình nhận hồ sơ của hướng dẫn viên du lịch đề nghị nhận hỗ trợ.

Trong tổng số 3.027 hồ sơ gửi về các Sở, có 2.741 hồ sơ hợp lệ, hướng dẫn viên du lịch được duyệt hỗ trợ với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Tổng cục Du lịch họp với các địa phương để tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho HDV sớm được nhận hỗ trợ (ảnh Báo Văn hóa)

Theo ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, đến nay, có trên 1.200 HDV của Đà Nẵng, hơn 500 HDV của Thừa Thiên - Huế... được nhận tiền hỗ trợ.

Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ HDV vẫn khá chậm. Chẳng hạn, mới có 390 HDV của TP.HCM được nhận hỗ trợ hơn 900 triệu đồng. Tại Hà Nội, đến nay Sở Du lịch mới nhận được 96 hồ sơ đề nghị, trong đó có 49 hồ sơ đủ điều kiện. Khánh Hoà mới có 86/108 hồ sơ được duyệt. Tính đến 24/8, Sở Du lịch Quảng Ninh mới hoàn tất thủ tục và chi trả hỗ trợ cho 71 HDV, với tổng số tiền là 263,4 triệu đồng.

Trong khi đó, các địa phương trên lại tập trung rất đông HDV, như TP.HCM 6.000 người, Đà Nẵng 4.700 người, Hà Nội 5.800 người, Khánh Hoà trên 1.500 người,... chiếm gần 70% tổng số HDV toàn quốc.

Lý giải nguyên nhân chậm trễ, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng đó là do nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội nên hạn chế đi lại để phòng chống dịch Covid-19; người lao động, người sử dụng lao động chưa hiểu rõ chính sách, chưa tích cực, chủ động gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ; cán bộ các địa phương có cách hiểu khác nhau, chưa linh hoạt trong xử lý hồ sơ, một số địa phương chưa chủ động quyết liệt; một số địa phương thực hiện chậm,...

Đề xuất chỉ cần thẻ HDV là được nhận hỗ trợ

Tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh nhận xét, sau gần 2 tháng thực hiện, đã xuất hiện một số vướng mắc cần giải quyết để các hướng dẫn viên du lịch có thể tiếp cận gói hỗ trợ sớm nhất.

Bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, cho rằng, quá trình giải quyết hồ sơ cho thấy nhiều hợp đồng không đúng quy định; số hội viên hội nghề nghiệp không nhiều nên hồ sơ không hợp lệ. Tuy nhiên, rất nhiều HDV chỉ có hợp đồng vụ việc, đi tour thật, có đóng góp cho ngành,... nếu không nhận được hỗ trợ (vì hồ sơ không hợp lệ) sẽ rất thiệt thòi cho họ.

Vướng thủ tục, nhiều HDV du lịch, đặc biệt là HDV tự do, có thể bị lọt ra khỏi đối tượng được nhận hỗ trợ

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cũng cho hay, trong số 1.229 HDV đã nhận tiền hỗ trợ, chỉ có 33 hồ sơ đã được duyệt ở Đà Nẵng có hợp đồng lao động với các công ty du lịch, còn lại hầu hết là hội viên hội hướng dẫn viên.

Như vậy, vấn đề khó khăn nhất chính là ở thủ tục về hợp đồng lao động, theo đúng quy định của luật. Như VietNamNet đã phản ánh, đó là việc xác định loại hợp đồng: dài hạn, có biên chế và ngắn hạn, theo tour,... Chưa kể, trong bối cảnh hơn 90% DN lữ hành đã đóng cửa, nhiều địa phương lại đang giãn cách xã hội, đi lại khó khăn, việc xác nhận giấy tờ liên quan đến hợp đồng là không dễ dàng. Do đó, tại cuộc họp, phần lớn các địa phương đều đề xuất nên giảm tối đa các thủ tục này.

Lãnh đạo 6 Sở Du lịch/Sở quản lý du lịch các địa phương là TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Khánh Hòa, Quảng Ninh đề nghị chỉ cần HDV còn thẻ hành nghề, còn hạn, là được nhận hỗ trợ mà không cần điều kiện gì khác. Qua đó động viên, giữ chân nguồn nhân lực quan trọng này.

Ông Trần Hữu Thuỷ Giang, Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế, góp ý, tất cả hướng dẫn viên được cấp thẻ trước 7/7/2021 đều được nhận hỗ trợ (trừ những trường hợp nhận lương từ ngân sách nhà nước). Thậm chí, nếu thẻ hết hạn mà HDV chưa kịp gia hạn (do giãn cách xã hội), nên linh động cho nợ.

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh ghi nhận các ý kiến trên và cho biết, ngay sau cuộc họp, Tổng cục Du lịch sẽ tổng hợp lại để hoàn thiện báo cáo, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn lên Bộ VH-TT&DL; trong đó tập trung vào đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc hỗ trợ HDV, nhưng cũng phải phù hợp với các quy định hiện hành.

Ngọc Hà

Nguồn: Vietnamnet

Những bài viết liên quan

Lịch trình gợi ý